Ăn cá ngừ sống có tốt không

      29

Cá ngừ thường xuyên được giao hàng sống hoặc hầu hết không chế biến tại các nhà hàng và quán sushi. Loài cá này rất bồi dưỡng và hoàn toàn có thể cung cung cấp một số tiện ích cho mức độ khỏe, nhưng chúng ta có thể tự hỏi liệu ăn sống có an toàn không.

Bạn đang xem: ăn cá ngừ sống có tốt không

Các loại cá ngừ và dinh dưỡng của cá ngừ

Cá ngừ là 1 trong những loại cá nước mặn được sử dụng trong số món ăn uống trên toàn chũm giới. Có một vài loại cá ngừ như cá ngừ vằn, albacore, vây vàng, vây xanh và bigeye. Chúng tất cả kích thước, màu sắc và vị khác nhau.

*

Cá ngừ là 1 loại protein nạc rất bổ dưỡng. Trên thực tế, 56 gram cá ngừ albacore chứa:

Calo: 70Carbs: 0 gramProtein: 13 gramChất béo: 2 gram

Hầu hết chất phệ trong cá ngừ tới từ axit to omega-3, rất quan trọng cho tim cùng não của chúng ta và rất có thể giúp chống viêm. Cá ngừ cũng cất sắt, kali cùng vitamin B. Cung cấp đó, nó là một trong những nguồn selenium tuyệt vời, một chất khoáng vi lượng vận động như một chất chống lão hóa và hoàn toàn có thể làm giảm nguy hại mắc bệnh tim và các bệnh mãn tính khác.

Cá ngừ đóng góp hộp được làm bếp trong quy trình chế biến, trong khi cá ngừ tươi hay được ship hàng tái hoặc sống.

Cá ngừ sống là một trong những món phổ cập trong sushi cùng sashimi, là những món nạp năng lượng Nhật bạn dạng được có tác dụng từ sự kết hợp của gạo, cá sống, rau và rong biển.

Có thể tất cả ký sinh trùng

*

Mặc dù cá ngừ rất bửa dưỡng, nhưng ăn sống hoàn toàn có thể gây ra một trong những rủi ro. Điều này là vì cá sống hoàn toàn có thể chứa ký sinh trùng, ví dụ như Opisthorchiidae với Anisakadie, hoàn toàn có thể gây căn bệnh ở người.

Tùy ở trong vào loại cá, ký sinh trùng vào cá sống rất có thể dẫn đến các bệnh truyền qua thực phẩm, cóthể làm cho nhiễm trùng mặt đường ruột gây nên tiêu chảy, mửa mửa, sốt và các triệu chứng liên quan.

Một nghiên cứu cho biết 64% mẫu mã cá ngừ vây xanh non sống Thái tỉnh bình dương từ vùng biển khơi Nhật bạn dạng bị nhiễm Kudoa hexapuncata, một loại ký sinh trùng dẫn đến căn bệnh tiêu chảy làm việc người. Một phân tích khác ghi nhận hiệu quả tương trường đoản cú và cho biết các mẫu của tất cả cá ngừ vây xanh và cá ngừ vây rubi từ Thái bình dương có chứa những ký sinh trùng không giống từ gia đình Kudoa được biết thêm là tạo ngộ độc thực phẩm. Cuối cùng, một nghiên cứu và phân tích trên cá ngừ từ bỏ vùng biển ngoài khơi Iran cho thấy 89% mẫu mã bị nhiễm ký kết sinh trùng hoàn toàn có thể bám vào dạ dày với ruột người, gây ra chứng không phù hợp - một bệnh dịch làm phân gồm máu, nôn mửa cùng đau dạ dày.

Hầu hết các ký sinh trùng rất có thể bị giết thịt khi nấu hoặc đông lạnh. Bởi vì đó, nhiễm ký kết sinh trùng tự cá ngừ sống có thể được ngăn chặn thông qua quy trình xử lý thích hợp hợp.

Có thể chứa nhiều thủy ngân

*

Một số kiểu như cá ngừ có thể chứa đựng nhiều thủy ngân, đó là một sắt kẽm kim loại nặng xuất hiện thêm trong nước đại dương do ô nhiễm. Nó tích điểm trong cá ngừ theo thời gian, vì chưng cá cao hơn nữa trong chuỗi thức ăn, nạp năng lượng những bé cá nhỏ tuổi hơn cất lượng thủy ngân không giống nhau. Bởi vì đó, các loài cá ngừ lớn, như albacore, vây vàng, vây xanh cùng bigeye, thông thường có hàm lượng thủy ngân cao.

Hầu hết các loại cá ngừ được giao hàng sống như bịt tết hoặc vào sushi với sashimi mang đến từ những loại này. Bên trên thực tế, một nghiên cứu và phân tích đã phân tích 100 mẫu sushi cá ngừ sống ở vùng hướng đông bắc Hoa Kỳ cho thấy hàm lượng thủy ngân vừa đủ vượt vượt giới hạn khuyến nghị hàng ngày so với thủy ngân sống Hoa Kỳ với Nhật Bản.

Xem thêm: Tên Thật Của Mamixi Là Ai ? Hot Như Thế Nào? Mamixi Là Ai

Tiêu thụ quá nhiều cá ngừ sống rất có thể dẫn mang lại lượng thủy ngân cao trong khung hình bạn, điều này hoàn toàn có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm tổn yêu đương não cùng tim.

Ai không nên ăn cá ngừ sống?

*

Phụ bạn nữ có thai với cho bé bú, trẻ em em, tín đồ lớn tuổi và những người có khối hệ thống miễn dịch bị tổn thương, chẳng hạn tựa như các người đang chữa bệnh ung thư, tránh việc ăn cá ngừ sống.

Những người này còn có nguy cơ mắc các bệnh trường đoản cú thực phẩm giả dụ tiếp xúc với ký kết sinh trùng tự cá ngừ sống hoặc không nấu chín. Rộng nữa, thiếu nữ và trẻ nhỏ đang sở hữu thai và cho bé bú quan trọng đặc biệt dễ bị tác động bởi thủy ngân và cho nên vì vậy nên hạn chế hoặc kị cả cá ngừ sống cùng chín.

Tuy nhiên, tất cả người trưởng thành thường xuyên nên bình an về tiêu hao cá ngừ, vì phần lớn các giốngcá ngừ vượt quá số lượng giới hạn tiêu thụ thủy ngân mỗi ngày được khuyến nghị bởi các cơ quan lại y tế ngơi nghỉ Hoa Kỳ và các tổ quốc khác. Cả cá ngừ sống cùng chín nên được tiêu thụ tại mức độ vừa phải.

Tuy nhiên, fan lớn nên ăn uống 85-140 gram cá 2-3 mỗi tuần để có đủ axit to omega-3. Để đáp ứng nhu cầu đề xuất này, hãy tập trung vào đều loài cá có hàm lượng thủy ngân phải chăng hơn, ví dụ như cá hồi, cá tuyết hoặc cua và giảm bớt cá ngừ nếu yêu cầu thiết.

Cách ăn uống cá ngừ sinh sống an toàn

*

Chế thay đổi cá ngừ là cách tốt nhất có thể để vứt bỏ ký sinh trùng với giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh dịch từ thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn rất có thể ăn cá ngừ sinh sống một bí quyết an toàn. Cơ quan làm chủ Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo đông giá cá ngừ sống theo một trong những cách sau để sa thải ký sinh trùng:

Đông lạnh làm việc -20oC hoặc thấp hơn trong 7 ngàyĐông lạnh ở -35°C hoặc thấp hơn cho tới khi cứng và bảo vệ ở -35°C hoặc thấp hơn trong 15 giờĐông lạnh sống -35°C hoặc thấp hơn cho đến khi cứng và bảo quản ở -20°C hoặc thấp hơn trong 24 giờ

Cá ngừ sống ướp lạnh nên được chảy đông ở bên trong tủ lạnh trước lúc tiêu thụ.

Theo phương thức này rất có thể sẽ tiêu diệt số đông các ký kết sinh trùng, mà lại một đen đủi ro nhỏ vẫn là không phải toàn bộ các cam kết sinh trùng sẽ bị loại bỏ bỏ.

Hầu hết các nhà hàng ship hàng sushi hoặc những dạng cá ngừ sống khác gần như tuân theo các đề xuất của FDA về đông lạnh.

Kết luận

*

Cá ngừ sinh sống thường an toàn khi được xử lý và ướp đông đúng phương pháp để loại bỏ ký sinh trùng.

Cá ngừ rất bổ dưỡng, nhưng do hàm lượng thủy ngân cao ở một số loài nhất định, nên ăn uống cá ngừ sống tại mức độ vừa phải.

Phụ con gái có thai cùng cho bé bú, trẻ con em, người lớn tuổi và những người dân có hệ thống miễn dịch bị tổn thương đề nghị tránh cá ngừ sống.