ĂN NHIỀU CÀ RỐT CÓ TỐT KHÔNG

      16

Ăn cà rốt mỗi ngày rất có thể mang lại không ít lợi ích, từ tăng tốc sức khỏe khoắn mắt mang đến ngăn ngừa nguy hại tim mạch. Bao gồm nhiều phương pháp để đưa củ cà rốt vào khẩu phần ăn hằng ngày.


Cà rốt bao gồm thể chế biến theo rất nhiều cách, từ ăn sống, cắt nhỏ cho vô món rau salad, luộc chín, xay nhuyễn, xay thành nước, hầm tuyệt nấu súp. Mặc dù nhiên, mọi người tránh việc chỉ ưu tiên ăn cà rốt nhưng cần ăn kết hợp với nhiều loại rau xanh củ không giống nhau, theo The Healthsite.

Bạn đang xem: ăn nhiều cà rốt có tốt không


Cà rốt là nguồn cung cấp dồi dào beta-carotene, tiền chất của vi-ta-min A. Lúc vào cơ thể, enzyme beta-carotene oxygenase 1 (BCO1) sẽ chuyển hóa beta-carotene thành vi-ta-min A rất tốt cho mắt. Beta-carotene cũng là chất tạo ra màu cam đặc trưng mang đến cà rốt.
Các nghiên cứu bên trên người và chuột mang đến thấy quy trình chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A sẽ góp giảm nồng độ cholesterol xấu vào máu.
Do đó, beta-carotene có thể giúp ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa vì tích tụ cholesterol bên trên thành mạch máu. Bệnh tim vì chưng xơ vữa động mạch là một vào những tại sao gây tử vong nhiều nhất thế giới.

Xem thêm: Ca Sĩ Huỳnh Tú - Không Được Lòng Nhà Chồng Vì Quá Cá Tính


Một người có thể tất cả nhiều hay ít enzyme BCO1 để chuyển hóa beta-carotene. Điều này là vì cấu trúc di truyền. Với những người gồm ít enzyme BCO1 thì mặt cạnh cà rốt, họ bao gồm thể cần thêm một số nguồn cung cấp vitamin A không giống trong chế độ ăn uống hằng ngày.
Trên thực tế, những bằng chứng khoa học mang lại thấy cà rốt là một trong những thực phẩm giúp chống lại bệnh tim tốt nhất. Khoảng 25 gram cà rốt, tương đương nửa củ mỗi ngày, có thể giảm 32% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Một trong những phương pháp chế biến cà rốt dễ có tác dụng và phổ biến nhất là nước xay cà rốt. Nước nghiền cà rốt rất bổ dưỡng, không chỉ nhiều tiền chất vitamin A, kali nhiều hơn cả vitamin C. Vị đó, nước ép cà rốt có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp cùng tăng cường khả năng miễn dịch, theo The Healthsite.
*

Điều gì xảy ra khi bạn ăn hằng ngày một trái chuối?

Chuối có thực sự giỏi cho sức khỏe như một số người nói?


*

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Toàn

Phó tổng biên tập: Hải Thành

Phó tổng biên tập: Đặng Thị Phương Thảo

Phó tổng biên tập: Lâm Hiếu Dũng

Ủy viên Ban biên tập - Tổng Thư ký tòa soạn: è cổ Việt Hưng