Của biếu là của lo của cho là của nợ

      16

Người xưa tin vào nguim lý “gieo gì, gặt nấy”, Khổng Tử có thể được xem như là một ví dụ tuyệt vời nhất đến việc này. Ông ko khi nào tự dưng nhận quà không tính tiền của người khác, vì như vậy ít nhiều ông đã rước mất ích lợi của họ.

Bạn đang xem: Của biếu là của lo của cho là của nợ

*
Chân dung Đức Khổng Tử. (Ảnh: Internet)

Khổng Tử danh tiếng là bậc đại trí luôn sinh sống theo hình thức chuẩn mực đạo đức cao niên. Ông ko bao giờ đột nhiên nhấn đá quý biếu tự bất kỳ ai, cũng như ko giành giật ích lợi đồ vật hóa học với những người không giống.


Một số người mang đến rằng cả cuộc đời Khổng Tử tkhô hanh đạm vì ông không được xã hội thời đó công nhận. Trên thiết thật, nếu ông muốn thì ko có gì khó khăn uống để ông trở yêu cầu giàu có. Tuy nhiên, ông đã không làm vậy vì ông không bao giờ làm trái với những nguim tắc sống của mình.

Một lần, Khổng Tử gặp mặt vua nmong Tề và được vua Tề đề nghị tặng mảnh đất Ni Khê thuộc tỉnh Sơn Đông ngày nay để trả công. Khổng Tử cảm ơn nhã ý của vua Tề tuy nhiên liền từ chối.

Xem thêm: Không Nhận Ra Bộ 3 Hot Girl An Japan Sinh Năm Bao Nhiêu, Hot Girl An Japan

Sau lúc Khổng Tử từ biệt vua Tề, ông nói với học trò của mình, “Ta nghe nói bậc quân tử chỉ nhận miễn phí phẩm tương xứng với công trạng của mình. Giờ ta vẫn cố gắng thuyết phục vua Tề noi theo lời khuyên của ta. Vua Tề không thực hiện cơ mà đã ban ưu đãi mang đến ta mảnh đất Ni Khê. Nhà vua vẫn không đọc được thiện ý của ta”.


*
(Ảnh: Internet)

Sau đó, ông bảo học trò nhanh chóng sẵn sàng xe pháo ngựa để ông về nhà. Ông chào từ biệt rồi tránh đi. Tại thời điểm đó, Khổng Tử chỉ là một trong những thường xuyên dân. Tuy nhiên sau này, vị trí cao nhất mà ông từng giữ là Đại Tư Khấu (Hình cỗ Thượng thư) sinh hoạt nước Lỗ.

Lời dạy của ông thật có ý nghĩa sâu sắc. Ngạn ngữ cũng có câu, “Của biếu là của lo, của mang đến là của nợ”, ý nói chớ phải nhận ko bất kì vật gì từ người khác vì sau này chúng ta cũng phải trả lại họ, thậm chí nhiều rộng, bằng cách này giỏi cách khác.

Xem thêm: Tiểu Sử Sư Phụ Lý Hồng Chí, Phỏng Vấn Sư Phụ Lý Hồng Chí

Chưa có vị quan liêu nào tkhô hanh liêm nlỗi Khổng Tử mặc dù ông đã phò tá nhiều vị vua trong cuộc đời mình. Vì vậy mà ông luôn được người đời kính trọng, và những lời răn dạy của ông vẫn được lưu truyền khắp thế giới mang lại đến tận ngày ni.


Chuyên mục: Doanh nhân