Đi Tiểu Nhiều Lần Trong Ngày Có Tốt Không

      21

Ở người bình thường, trung bình một ngày đi tiểu 5-8 lần, từ 200ml – 300mlnước tiểu/ lần, lượng nước tiểu thải ra trung bình là 1 – 1,5 lít/ ngày. Khi cơ thể đi tiểu vượt quá 8 lần/ngày là biểu hiện của đi tiểu nhiều lần trong ngày. Đi tiểu nhiều lần không đơn giản là do bạn uống quá nhiều nước hay do tác dụng phụ của thuốc, thực phẩm lợi tiểu mà đôi khi đây là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp vấn đề.

Bạn đang xem: đi tiểu nhiều lần trong ngày có tốt không

Nguyên nhân bệnh lý

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày trong đó có thể bạn đã mắc phải các bệnh lý sau:

*

Khi cơ thể đi tiểu vượt quá 8 lần/ngày là biểu hiện của đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Viêm đường tiết niệu, dị vật ở đường tiết niệu: Đường tiết niệu bị vi khuẩn xâm nhập dẫn đến tổn thương kích thích bàng quang vàniệu đạolàm rỗng bàng quang dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều lần kèm theo triệu chứng tiểu buốt, đi tiểu ra máu. Bệnh cần được điều trị sớm khi các tổn thương còn ít, nếu để lâu viêm nhiễm nặng hơn rất khó điều trị.

Hẹp niệu đạo: có thể do các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, phì đại tuyến tiền liệt, tổn thương niệu đạo, viêm niệu đạo mãn tính. Đi tiểu nhiều lần trong ngày kèm theo triệu chứng tiểu buốt, có máu trong nước tiểu và tinh dịch, dương vật sưng to.

Các bệnh về bàng quang như: viêm bàng quang, hội chứng kích thích bàng quang, ung thư bàng quang làm bàng quang co thắt không kiểm soát khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp trong khi đó bàng quang có rất ít nước tiểu. Các khối u phát triển chèn ép bàng quang dẫn đến tiểu nhiều lần và chảy máu bàng quang. Đây là bệnh lý nguy hiểm cần điều trị càng sớm càng tốt.

Suy tuyến thượng thận, sỏi thận: đi tiểu nhiều lần, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, huyết áp thấp, sốt, tiêu chảy là triệu chứng khi giảm tiết các hormone tuyến thượng thận. Thận là cơ quanlọc máu, đào thải chất độc ra bên ngoài theo đương nước tiểu, các vấn đề gặp phải về thận thường nguy hiểm đối với con người.

Xem thêm: Review Sách Những Kẻ Xuất Chúng Review Sách Những Kẻ Xuất Chúng

*

Đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể do nhiều nguyên nhân

Phì đại tuyến tiền liệt và viêm tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt tăng sinh chèn ép niệu đạo, gây kích thích bàng quang kể cả khi có ít nước tiểu khiến người bệnh tiểu gấp, tiểu nhiều lần. Viêm tuyến tiền liệt có các biểu hiện điển hình như tiểu nhiều, tiểu gấp, tiểu dắt, tiểu ít, nước tiểu có màu trắng đục và nước tiểu chảy thành tia nhỏ. Bệnh gặp rất nhiều ở nam giới, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là làm sauy giảm khả năng sinh sản.

Do các bệnh lý về nội tiết như đái tháo đường, đái tháo nhạt: Triệu chứng dễ thấy của bệnh là đi tiểu nhiều lần trong ngày, sút cân, cơ thểgiảm sút, nước tiểu có màu trắng đục, khát nước khô da. Do giảm tiết hormone chống bài niệu – ADH từ tuyến yên hoặc do thận yếu.

Nguyên nhân sinh hoạt

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ngoài nguyên nhân bệnh lý còn có thể do cách ăn uống và sinh hoạt của con người.

*

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi thấy đi tiểu nhiều trong đêm

Do uống quá nhiều bia rượu, các chất kích thích, uống quá nhiều nước kích thích lên bàng quang.

Do tổn thương thần kinh kinh điều khiển hoạt động của bàng quang do tai biến mạch mão não, chấn thương tủy sống, tai nạn ảnh hưởng đến não…

Do tác dụng phụ của một số loại thuốc lợi tiểu

Do bị căng thẳng, lo âu, stress, trầm cảm: Đi tiểu nhiều lần cũng là triệu chứng khi cơ thể qua lo lắng, mất ngủ lâu ngày, người bệnh trầm cảm.