ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA TIỆM TẠP HÓA REVIEW

      136

Từng có một câu thế này: “Khi đối mặt với hai sự lựa chọn, hãy tung đồng xu lên… không phải ta chọn sấp hay ngửa… mà là trong lúc nó rơi xuống, ta mới biết bản thân mình đang hi vọng điều gì”. Đó chính là ý nghĩa mà cuốn sách “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” muốn truyền tải: cho dù thế nào hãy luôn tin vào sự lựa chọn của mình!

Cuốn sách kể về tiệm tạp hóa Namiya có một ông cụ chuyên tư vấn, gỡ rối tơ lòng. Mới đầu, những bức thư tưởng chừng chỉ là trò nghịch ngợm của đám trẻ con, nhưng ông cụ vẫn trả lời một cách nghiêm túc và nhiệt thành. Vì khúc mắc dù lớn hay nhỏ thì nó vẫn là khúc mắc. Và người đặt ra câu hỏi, cho dù họ là ai thì họ vẫn đang đứng giữa những sự lựa chọn. Họ cần những lời khuyên. Dần dần, nhờ sự nhiệt tình và chân thành của ông cụ, tiệm tạp hóa Namiya được rất nhiều người biết đến khi họ muốn tư vấn điều gì đó…

Cho đến hàng chục năm sau… Câu chuyện bắt đầu với ba tên trộm: Atsuya, Shota và Kouhei đang bỏ chạy sau một phi vụ trộm cắp. Ba tên trộm bất ngờ vào tiệm tạm hóa Namiya bỏ hoang để trú thân và rồi phát hiện ra điều kì lạ: Căn nhà đó như một cỗ máy thời gian, nhận thư từ quá khứ, và cũng có thể nhận thư từ tương lai. Những bức thư được gửi đến thùng đựng sữa trước cửa tiệm. Và mục đích là tư vấn những rắc rối đang xảy ra trong cuộc sống của họ. Đó là Thỏ Ngọc Cung Trăng muốn tham gia Olympic Thế giới hay lựa chọn bên người yêu mắc ung thư giai đoạn cuối. Chàng Nhạc Sĩ Cửa Hàng Cá liệu có nối tiếp cửa hàng cá đang thoi thóp hay ước mơ nghệ sĩ cháy bùng,… Cậu quý tử Kousuke đang sống trong giàu có bỗng phát hiện sự thật gia đình mình, cậu sẽ làm thế nào để vượt qua? Vô vàn những câu chuyện trong cuộc sống khiến cho cuốn sách trở nên thân thuộc gần gũi và lôi cuốn.

Bạn đang xem: điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa review

*
Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya – Cuốn sách mang nhiều giá trị nhân văn. Ảnh: Internet

Higashino Keigo là tác giả trinh thám nổi tiếng ở Nhật Bản với hàng loạt tác phẩm“Phía sau nghi can X”, “Bạch dạ hành”,… còn với“Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya”đã chứng minh rằng giả tưởng cũng là mảnh đất màu mỡ để ông phô bày tài kể chuyện bậc thầy của mình. Giọng kể của Higashino Keigo có sự hài hước, chân thành, giản dị song vẫn gay cấn, khéo léo kết nối không gian và thời gian trong câu chuyện thành một trật tự đầy logic, không làm người đọc cảm thấy khó hiểu mà vẫn rất lôi cuốn. Có lẽ vì tất cả những điều đó đều đồng quy tại một điểm: tiệm tạp hóa Namiya.

*
Tình yêu hay ước mơ? Đam mê hay trách nhiệm? Chấp nhận sự thật hay trốn tránh? Chúng ta phải là người quyết định tất cả. Điều mà cuốn sách sẽ chỉ ra cho bạn! Ảnh: Internet

Thế nhưng đây không phải là một cuốn sách hồi hộp kỳ ảo đọc xong rồi quên. Có rất nhiều điều khiến con người ta ngộ ra: Vốn dĩ những khúc mắc trong cuộc sống chỉ có chúng ta mới có thể gỡ rối, chứ không phải một ai khác. Như ông chủ tiệm Namiya đã nói, thường những người viết đều đã có sẵn hướng đi, điều ông giúp họ, chỉ là củng cố niềm tin.

Xem thêm: Ca Sĩ Jgkid Là Ai - Tiểu Sử Đời Tư Thành Viên Nhóm Nhạc Da Lab

Chính vì thế đôi khi, bạn có thể nhận ra mình trong những trang sách, rằng trong tâm khảm đã từng phân vân giữa rất nhiều hướng đi của cuộc đời: Tình yêu hay ước mơ? Đam mê hay trách nhiệm? Chấp nhận sự thật hay trốn tránh? Chúng ta phải là người quyết định tất cả. Nhưng nếu muốn tìm sự chia sẻ và an ủi, vẫn luôn có người lắng nghe, như tiệm tạp hóa Namiya xuyên thời gian đó. Trước kia là ông cụ Namiya với phong cách từ tốn, cảm thông bây giờ là ba chàng đạo chích Atsuya, Shota và Kouhei nóng nảy nhưng chân thật và thẳng thắn.

“Khi đối mặt với hai sự lựa chọn, hãy tung đồng xu lên… không phải ta chọn sấp hay ngửa… mà là trong lúc nó rơi xuống, ta mới biết bản thân mình đang hi vọng điều gì” Ảnh: Internet

Từ nội dung mới lạ“Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya”thực sự là một cuốn sách đậm tính nhân văn và tình người. Điều độc đáo của cuốn sách còn ở những tên trộm tưởng chừng là cặn bã của xã hội lại đi giải quyết rắc rối cho những người gửi thư đến. Tác giả cũng vẽ ra một xã hội Nhật Bản lúc suy với nền kinh tế bong bóng, lúc thịnh sung túc và văn minh như bây giờ.

Khi gấp cuốn sách lại, bạn sẽ nở nụ cười trên môi. Nụ cười cho những nhân vật trong câu chuyện và nụ cười cho chính bạn – người đã hoặc đang trải qua những sự lựa chọn trong đời.

Uyen Nguyen