DINH THỰ OAN KHUẤT REVIEW

      19

Tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Eric Bress có phần mở đầu đầy hứa hẹn nhờ sự kết hợp khéo léo giữa hai thể loại. Song, “Ghosts of War” khép lại với đoạn kết gây tranh cãi.

Bạn đang xem: Dinh thự oan khuất review


*

Bộ phim Ghosts of War lấy bối cảnh thời điểm ác liệt nhất của Thế chiến II. Năm quân nhân Mỹ gồm Trung úy Chris (Brenton Thwaites), Kirk (Theo Rossi), Eugene (Skylar Astin), Tappert (Kyle Gallner) và Butchie (Alan Ritchson) nhận lệnh trấn thủ tại một dinh thự có vị trí chiến lược ở Pháp.

Khi đến nơi, họ bất ngờ chứng kiến nhóm lính trực trước tỏ ra lo lắng và vội vã rời khỏi căn nhà. Chris cùng đồng đội dần phát hiện ra lý do nằm ở những hiện tượng kỳ bí liên tục xuất hiện. Sau một cuộc giao tranh ác liệt với binh lính Đức, càng có thêm nhiều sự kiện kinh hoàng xảy ra.

Ghi điểm nhờ yếu tố kinh dị

Ghosts of War bước đầu tỏ ra hứa hẹn khi đặt câu chuyện rùng rợn vào bối cảnh Thế chiến II. Phim khéo léo chọn địa điểm là một tòa dinh thự cổ với nhiều dãy hành lang chật hẹp, những căn phòng khóa kín hay tầng hầm u ám. Nhờ đó, những âm thanh như tiếng bước chân trên sàn gỗ, tiếng móng tay cào lên tường càng trở nên đáng sợ hơn.

Yếu tố kinh dị trong phim được thực hiện khá tốt khi kết hợp được cả những màn jump-scare cùng âm thanh đinh tai thường thấy với nhiều trường đoạn nghẹt thở kéo dài và cả các hình ảnh chết chóc, máu me của chiến tranh. Thủ pháp sử dụng gương phản chiếu hay những hiện tượng ma mị xuất hiện sau lưng nhân vật thường xuyên xuất hiện.

*

Bộ phim khéo léo trong việc kết hợp giữa hai thể loại kinh dị và chiến tranh. Ảnh: Outnow.

Nạn nhân của những linh hồn không còn là phụ nữ hay trẻ em chân yếu tay mềm, mà là nhóm quân nhân có thần kinh thép và vũ khí trang bị tận răng. Họ không mắc phải sai lầm sơ đẳng trong nhiều phim kinh dị khác như tách ra đi lẻ hoặc không tin vào ma quỷ cho đến khi quá muộn.

Thay vào đó, Chris cùng đồng đội nắm bắt vấn đề khá nhanh và liên tục đưa ra quyết định chính xác, dù có lúc phải chống lại lệnh cấp trên. Song, họ vẫn liên tục trải qua nhiều sự kiện kinh hoàng. Thậm chí, các bóng ma còn tham gia giết người ngay giữa trận đụng độ giữa binh sĩ Mỹ và lính Đức. Theo đó, Ghosts of War đã phá vỡ “vùng an toàn” - thời điểm các nhân vật và khán giả được nghỉ ngơi giữa các màn hù dọa - quen thuộc.

Toàn bộ tác phẩm được bao trùm bởi bầu không khí căng thẳng khi các màn hù dọa có thể xuất hiện mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, Ghosts of War vẫn chưa thể khắc phục điểm yếu thường thấy của thể loại là “con ma” sẽ không còn đáng sợ nữa khi đã lộ nguyên hình.

Thông điệp phản chiến còn mờ nhạt

Những tác phẩm của Eric Bress thường có ý tưởng khá tốt, nhưng quá trình triển khai lại có vấn đề. Ghosts of War cũng không phải ngoại lệ. Với phần mở đầu hứa hẹn, phim bỗng nhiên mang đến cái kết có phần trái ngược hẳn với bối cảnh lẫn nội dung trước đó. Thậm chí, nhiều người dễ dàng nhận ra kịch bản phim mang nhiều nét tương đồng với Source Code (2011).

Song, nếu như tác phẩm của tài tử Jake Gyllenhaal được xây dựng một cách chặt chẽ từ đầu đến cuối, thì Ghosts of War chỉ mang đến cảm giác gượng gạo. Loạt sự kiện trước đó hay nguồn gốc các bóng ma chỉ được giải thích trong vài phút ngắn ngủi một cách thiếu thuyết phục.

Xem thêm: Nhà Báo Khải Đơn : “Tôi Viết Báo Để Thực Hiện Ý Niệm Của Mình Về Sự Công Bằng”

*

Kết phim là một cú bẻ ngoặt khiến kịch bản để lộ ra nhiều sơ hở. Ảnh: Outnow.

Nút thắt bất ngờ còn vô tình tạo ra hàng loạt câu hỏi mới nhưng không được giải quyết một cách thỏa đáng. Nhiều lỗ hổng trong kịch bản cũng bắt đầu xuất hiện từ đây.

Không những thế, Eric Bress còn tỏ ra non tay trong việc phát triển nhân vật. Ghosts of War sở hữu dàn nhân vật khuôn mẫu thường thấy trong các phim chiến tranh như thanh niên mọt sách nhút nhát Eugene, tay lính kinh nghiệm nhưng có vấn đề tâm lý Tapper, viên sĩ quan đa cảm Chris, chàng quân nhân ít nói Butchie.

Xuyên suốt thời lượng tác phẩm, tính cách lẫn tâm lý của họ không có tiến triển gì rõ nét hoặc được đào sâu khai thác. Tapper là cái tên duy nhất có chút đất diễn khi kể lại ký ức kinh hoàng và bi thương mà bản thân cũng chẳng rõ là hư hay thực. Số còn lại dễ dàng trôi tuột đi trong tâm trí người xem.

*

Đa số nhân vật trong phim còn tỏ ra mờ nhạt. Ảnh: Outnow.

Hậu quả là yếu tố đau thương do chiến tranh gây ra hay thông điệp phản chiến tỏ ra thiếu rõ nét. Chi tiết người lính buộc phải sống với cơ thể không còn toàn vẹn vì bom đạn hay tiếc nuối khi không thể cứu người dân vô tội chưa tạo được sức nặng cần thiết.

Nhìn chung, Ghosts of War là một tác phẩm kinh dị có ý tưởng tương đối tốt khi kết hợp yếu tố ma ám vào thể loại chiến tranh. Song, nội dung thiếu liên kết cùng cái kết có phần thiếu thuyết phục đã làm giảm giá trị của bộ phim.


‘Kẻ cuồng sát’ - hãy suy nghĩ trước khi bấm còi xe

Bộ phim “Unhinged” có sự góp mặt của Russell Crowe là cuộc rượt đuổi kịch tính trên màn ảnh. Tác phẩm xoay quanh bi kịch khởi đầu từ một mâu thuẫn đời thường ít ai ngờ tới.