DINOLOGY LÀ AI

      118

Khi nhắc đến hình ảnh "Con trai nấu ăn", thì thường bạn sẽ vẽ ra trong đầu bản thân hình ảnh như thế làm sao. Có phải là một anh chàng thật đẹp trai, mặc áo sơ mày xắn tay cao, đeo tạp dề, đang chăm chụ vào món ăn với ánh mắt đầy đam mê với với sự tập trung cao độ? Nhưng rồi, bạn lắc đầu tự nhủ : Hãy thôi tưởng tượng đi vì kế bên đời làm cái gi có một chàng trai như thế chứ!!!

Khoan. Nếu ngoài đời đang tồn tại một anh chàng như thế thì sao? Thậm chí, anh ta còn độc thân, bao gồm một công việc ổn định, sống cùng một crúc chó rất xinh thương hiệu Moochi? Có thật đấy những bạn, với đó chỉ là vài dòng miêu tả ngắn về Dino Vũ - chủ nhân của kênh Youtube nấu ăn Ngòn Ngon đang rất được yêu quý hiện nay.

Bạn đang xem: Dinology là ai- Hiện đang làm Marketing cho một đơn vị về công nghệ.

- Đang sống tại TP Sài Gòn thuộc 1 crúc chó thương hiệu là Moochi.

- Sở hữu kênh YouTube tất cả các clip chăm về nấu ăn có tên Ngòn Ngon by Dino.

- Instagram: Dinovux


Quay ngược thời gian một chút ít nhé. Bạn bao gồm nhớ về món ăn đầu tiên bạn từng làm cho không? Hoặc một kỷ niệm nào đó khiến bạn nhận ra mình bao gồm đam mê về nấu ăn?

Hồi còn nhỏ, bố mẹ đi có tác dụng, mình thường bị nhốt vào nhà. Lúc bản thân 6 tuổi, tất cả hômdậy muộn, mẹ chưa về, đói thừa, thế là tự luộc trứng vào lò vi sóng, dẫn đến trứng bị nổ. Đó được coi như là kỷ niệm và tai nạn đầu tiên về nấu ăn.

Lúc còn ở thông thường công ty với bố mẹ, tất cả những việc trong nhà thì hầu như mẹ làm cho hết, tất nhiên là cả việc nấu ăn. Mẹ nấu rất nhiều. 2 năm ni, bản thân chuyển vào Thành Phố Sài Gòn sống tự lập, nên bắt buộc mình phải học nấu ăn để chăm sóc bản thân mình. Và đó cũng là nguyên do mình nhận ra bản thân rất mê nấu ăn.

Lúc đầu, đó chỉ là để phục vụ cuộc sống mỗi ngày. Nhưng rồi sau đó, bản thân muốn phân chia sẻ trải nghiệm này đến đến mọi người, đặc biệt là những bạn trẻ độc thân, đang phải sống tự lập một mình. Đó là một dạngphân tách sẻ trải nghiệm với tư cách một người trẻ đam mê nấu ăn, chứ không phải ở phương châm một đầu bếp chuyên nghiệp.


*

Rồi quá trình "trai đẹp giỏi nấu ăn" đã diễn ra như thế làm sao và khó khăn khăn làm cho sao: từ những món ăn đầu tiên đến những video clip đầu tiên... ?

Khó khăn đầu tiên là mình hoàn toàn không tồn tại kiến thức về cù đoạn phim cũng như hậu kì. Tất cả đều rất đơn sơ và phải tự học từ những nguồn mở trên Youtube. Trong Lúc các Food blogger không giống thì gồm sẵn ekip với thiết bị, đồ đạc, đèn đóm... thì mình chỉ gồm điện thoại thông minh cùng... đèn bàn để chiếu sáng sủa. Các thành phẩm đầu tiên tương đối ghê, nhưng dần dần mình tìm tòi với học hỏi, đề xuất cũng cải thiện hơn được nhiều.

Những ai thường được mời "test" đồ ăn bạn nấu nhiều nhất?

Đó là hàng xóm, bạn cùng bên, đồng nghiệp... Có cả những đứa bạn sống tự lập, đều kéo đến nhà bản thân để "xin cơm" (cười). Họ cũng là những người cho mình những nhận xét công chổ chính giữa nhất.


*

Còn trẻ, hiện đại, tư tưởng mở, nhưng những món ăn bạn chọn lại ko phải món Âu, món Nhật, món Tàu... nhưng đa số là món Việt . Vì sao?

khi mình bắt đầu bé đường này, thì thời gian đầu, mình thường lên Youtube tìm mẫm, nghiền ngẫm mẫu clip nấu ăn của những Food blogger, đặc biệt là những người Việt. Mình thấy điểm tầm thường là ai ai cũng phù hợp nấu món Tây, kiểu như nấu món Tây là sành điệu, sành ăn, là đúng mốt vậy. Trên mạng ngập tràn công thức nấu đồ nước ngoài. Trong Khi đó, các bạn hãy thử nghĩ xem, mình ăn đồ vật gi mỗi ngày? Chắc chắn là món Việt. Món Việt bao gồm phong phú và đa dạng không? Có! Vậy tại sao, cứ phải nấu món Tây?

Không phải mình không có kiến thức về món Tây, nhưng món Việt rất đa dạng mẫu mã mà lại lại có rất ít công thức, không ai có tác dụng nó một cách chỉn chu với dễ hiểu, để những bạn trẻ tiếp cận cả. Thế phải, bản thân quyết định tập trung vào món Việt.


*

*

Không thể phủ nhận sự góp sức của công nghệ smartphone thuộc những phần mềm chỉnh sửa thời nay đã giúp những clip nấu ăn trở bắt buộc đẹp đẹp đẹp. Bạn nghĩ sao Lúc có ý kiến cho rằng, chưa bao giờ nhưng nghề food stylist với nấu ăn lại dễ dàng như bây giờ?

Đúng là công nghệ góp sức và làm cho mọi việc trở cần dễ dàng hơn rất nhiều. Giống như bây giờ tất cả điện thoại thông minh thì ai cũng bao gồm thể có một dòng avatar thật ảo vậy (cười). Các clip nấu ăn bây giờ rất dễ để thực hiện nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ. Nhưng đối với bản thân, công nghệ chỉ đơn thuần là công cụ, với mẫu quan lại trọng, thì nằm ở người sử dụng công cụ đó.

Mỗi người có thể mạnh riêng. Có người mạnh về thẩm mỹ, người mạnh về công thức, người mạnh về bí quyết truyền tải. Vũ tự nhận, món ăn của bản thân chưa đẹp, clip của mình chưa ảo, công thức chưa thật sự xuất sắc. Nhưng mình tự tin rằng mình là người có thể truyền cảm hứng nấu ăn đến tất cả mọi người.


Bạn có thể nắm tắt lại ngắn gọn quy trình đã cho ra đời 1 clip nấu ăn sẽ bao gồm những bước gì không?

Bước đầu tiên là chọn món. Nó phải thỏa một trong các điều kiện sau đây: Là món mà lại ai cũng muốn xem; là món nhưng gồm thể mọi người ăn thường xuyên ổn nhưng chưa bao giờ thử nấu; hoặc là món mọi người đã thừa quen thuộc thuộc nhưng nó cần một giải pháp làm cho mới, một làn gió mới.

Sau đó là nấu thử, để lên kịch bản Clip. Tiếp theo, chuẩn bị nguyên liệu cùng tảo phlặng. Quay chấm dứt cũng mất một thời gian kha khá làm cho hậu kì nữa.

Thường 1 clip mất tổng cộng khoảng 4 tiếng cho việc nấu và cù, chưa tính hậu kỳ. Thật sự, clip nấu ăn chỉ là việc phụ bắt buộc ko gấp gáp gì mấy. Vũ luôn luôn tận dụng những giờ phút rảnh rỗi để chỉnh sửa, đến khi nào ưng thì thôi.

Xem thêm: Thu Hiền The Face - Chọn Di Động Việt Để Lên Đời Iphone 12 Pro Max


Cảm giác của bạn thế nào lúc những clip của mình nhận được sự phản hồi rất tích cực?

Vui với bất ngờ lắm, bởi vì bản thân tất cả phải đầu bếp chuyên nghiệp đâu. Và hóa ra cũng gồm nhiều bạn trẻ có hứng thụ với việc nấu ăn đó chứ. Mỗi lần nhận được 1 bình luận tích cực, Vũ đều coi đó là động lực với luôn cố gắng đến ngày như thế nào đó, hy vọng gồm thể sở hữu lại 1 thông điệp có ích, ý nghĩa đến mọi người, đó là bất kỳ ai cũng tất cả thể tự chăm sóc bản thân và người bao bọc bằng công việc nấu nướng tưởng chừng như tầm thường này.

Bên cạnh đó, những bình luận chê bai, tiêu cực như thế nào cơ mà khiến bạn suy nghĩ nhiều nhất?

Thường thì mọi người tuyệt chê nhiều nhất là công thức này không chuẩn, nấu như vậy là không đúng, rồi "Ôi dòng thằng này điên à, nấu như thế thịt bò sẽ dẻo lắm luôn". Mình đọc hết, và bản thân nghĩ thế này. Không gồm công thức nào là chuẩn cả. Thậm chí công thức của đầu bếp số 1 thế giới với bản thân cũng không chuẩn nếu mình ăn không hợp. Với mình, "chuẩn" nằm ở hương vị cuối cùng. Bạn ăn ngon, thì công thức đó là "chuẩn". Bạn ăn không còn ngon -> không chuẩn. Thế thôi.

Hơn nữa, ẩm thực Việt Nam lại cực kỳ nhiều chủng loại. Cùng một món, mỗi vùng miền lại có cách nấu không giống nhau. Thậm chí, trên các diễn đàn, chả phải những bà các mẹ từ 3 miền vẫn đang cứ bào chữa nhau, tnhãi nhau là mình nấu món này đúng hơn sao? Nên chỉ ước ao nếu các bạn bao gồm bỏ thời gian ra coi clip của Vũ, thì hãy hiểu rằng, Vũ đã từng nấu thử theo công thức đó, từng đến bạn bè, gia đình ăn thử... rồi mới quyết định "lên sóng". Nên đừng đề nghị mới quan sát sơ qua clip đã vội phán rằng nấu như vậy sẽ đắng, sẽ dai... Biết đâu những mẫu không áp theo chuẩn lại tạo ra đường nét riêng rẽ cho món đó thì sao?

Tuy vậy, mặt không giống, bản thân cũng biết mình cần trau xanh dồi thêm nhiều kiến thức hơn để bao gồm thể đáp ứng mọi người một phương pháp thuyết phục hơn.


Dự định về sau sẽ ra mắt 1 tiệm ăn "offline" để mọi người được thưởng thức tài nghệ của Vũ chứ?

Có thể? Nhưng chắc ko phải ngay lập tức đâu, vày mình còn nhiều điều muốn học, muốn làm cho, muốn chú ý ngắm thế giới, muốn được thử sức bản thân ở những việc không giống nhau. Có thể vài ba năm nữa, Khi già đi 1 chút ít, cần một chỗ ổn định hơn thì mình sẽ dừng lại với quán ăn nhỏ bé xinc để những người gồm vai trung phong hồn ăn uống như bản thân có thể cùng chia sẻ niềm đam mê.

Nếu cần sử dụng 3 cụm từ "Trai đẹp, độc thân, say mê nấu ăn" để mô tả ban đầu về Dino Vũ, thì bao gồm đúng mực không? Bạn muốn giới thiệu thêm gì về bản thân bên cạnh 3 cụm từ trên nữa?

Haha, độc thân đam mê nấu ăn thì xin nhận, chứ trai đẹp thì không đủ can đảm đâu. (cười lớn). Mình còn tự thấy, mình hơi cứng đầu cùng cuồng nhiệt.Trước giờ biết bản thân muốn làm những gì là phải làm cho bằng được, không ai cản được.

Vào giao thừa năm 2014, trước đấy 1 tuần, mình quyết định rời Hà Nội vào TP.Sài Gòn sinch sống cùng làm việc. Mình đã đặt vé cùng quyết trung khu đi ngay lập tức vào đêm giao thừa, mặc gia đình bạn bnai lưng phản đối rất nhiều. Nhưng thực tế đã chứng minc, nếu bản thân không cứng đầu quyết định nuốm đổi môi trường sống, thì bản thân vẫn sẽ mãi là 1 nhân viên cấp dưới công chức bình thường, không thể khám phá ra những khía cạnh không giống của bản thân.

Hồi mới có tác dụng clip, nhiều người cũng nói là sẽ không thành công đâu, mất thời gian lắm nhưng vẫn ko nghe. Nhiều thời điểm thức đến 2h sáng sủa để xoay do phải đi có tác dụng fulltime cả ngày, nhưng bản thân thấy hứng thú lắm. Dù biết ban đầu không nhiều người quan tâm nhưng kệ, cứ làm đến lúc mọi người bao gồm phản hồi tích cực thì thôi.

Có lẽ nếu không cứng đầu thì sẽ không bao giờ tìm hiểu hết khả năng của bản thân nhỉ?


Bạn nghĩ thế như thế nào về định kiến phái mạnh nữ trong nghề nấu ăn?

Câu hỏi của bạn làm bản thân nhớ đến 1 mẫu inbox mình nhận được gần đây. Inbox đó nói rằng: "Sao đàn ông nhưng phải vào bếp làm cho ba chiếc thứ đó, lụi hụi, tỉ mẩn chẳng khác gì đàn bà, hãy dành thời gian làm những việc to tát hơn đi". Mình tự hỏi, việc to lớn tát ở đây là gì nhỉ? Nếu một người đàn ông không có can đảm theo đuổi những đam mê của họ, thì liệu họ còn có thể làm được điều gì khổng lồ tát trên đời nữa?

Mình nghĩ bản thân định kiến đã luôn luôn là một điều không tốt. Định kiến có tác dụng hạn chế nhỏ người rất nhiều. Nếu cứ theo suy nghĩ thông thường là nam nhi ko cần nấu bếp, thì mình có thể sẽ ko bao giờ mày mò được khả năng này của bản thân. Còn nếu phụ nữ phải tề gia nội trợ với kiếm một công việc ổn định thì gồm lẽ Việt Nam bọn họ cũng sẽ ko bao giờ gồm một kình ngư quốc tế Ánh Viên đâu nhỉ?

Vậy nên, nếu bạn là con trai, bạn nấu ăn, đó là một điều rất tốt. Còn nếu bạn là phụ nữ, bạn không biết cùng ko đam mê nấu ăn cũng đừng lấy làm buồn lòng. Bạn giỏi làm cái gì, hãy đẩy mạnh điều đó, hãy tập trung cho mục tiêu của mình. Dĩ nhiên nếu bạn giỏi cả nhị, thì chẳng liệu có còn gì khác phải tranh biện.

Hình ảnh của Dino Vũ hiện tại rất hấp dẫn: Đẹp trai, độc thân, yêu thích nấu ăn, nuôi chó, ăn mặc đẹp, có một công việc full time ổn định. Đây hẳn là một hình tượng "soái ca" mà cô bé nào cũng ao ước?

Mình nghĩ soái ca không phải định nghĩa chung đâu, nhưng mà mỗi cô nàng đều tất cả một hình tượng soái ca riêng rẽ của mình. Nhưng bản thân luôn luôn quan niệm, phải ko ngừng phấn đấu để trả thiện bản thân hơn nữa, dần dần tiến tới 3 tiêu chuẩn mà lại thiết yếu bản thân mình đặt ra, đó là: Trở thành một người đàn ông hiểu biết, gồm năng lực với tình cảm. Hiểu biết nhiều luôn có tác dụng con người ta trúc vị hơn cùng sâu sắc hơn với mọi vấn đề; bao gồm năng lực sẽ nuôi sống được chính anh ta với chăm lo được cho những người thân yêu; và tình cảm chính là thứ nhưng mà anh ta bao gồm thể có tác dụng những người bao bọc hạnh phúc.


Hình tượng người yêu thương của Vũ như thế nào? Và nếu có người yêu, chắc hẳn bạn sẽ là một người bạn trai sẵn sàng ở vào bếp cả ngày để "phục vụ" người yêu?

Có lẽ bây giờ mình còn trẻ cùng vẫn đang muốn tìm hiểu mọi thứ đề nghị bản thân cũng chưa bao gồm một hình tượng đặc biệt trong đầu. Nhưng mình nghĩ yếu tố cần thiết đầu tiên ở người đó là Thông minc. Mình phù hợp 1 người logic cùng ham mê viễn cảnh tụi bản thân tất cả thể nói chuyện với nhau cả ngày, tò mò thật nhiều về nhau cơ mà không bao giờ ngán. Còn việc suốt ngày nấu ăn để "phục vụ" người yêu thì chắc chắn rồi.

Có phải nấu ăn là đam mê, còn công việc full time là để kiếm tiền nuôi dưỡng đam mê?

Phần nào đó với thời điểm hiện tại là đúng, bởi bản thân ko kiếm được tiền từ việc nấu ăn. Nhưng công việc fulltime của bản thân với việc nấu ăn tưởng 2 nhưng là một. Vì chủ yếu những gì mình học được công việc kinh doanh sẽ làm cho những Clip của bản thân dễ hiểu với dễ tiếp cận hơn với mọi người. Làm sao để ai cũng hiểu, để ai xem xong xuôi cũng muốn nhảy vào bếp nấu liền... thì cũng tương tự như việc làm thế như thế nào để ai cũng phải sở hữu mặt mặt hàng mình đang quảng bá ở đơn vị.


Đó cũng bao gồm phải là 1 trong những vấn đề thường thấy của giới trẻ hiện nay: Có nhiều đam mê tham vọng nhưng không phải ai cũng bao gồm điều kiện để theo đuổi tới cùng đam mê, mà lại thường phải rẽ ngoặt sang trọng hướng khác? Hoặc làm cho song tuy nhiên 2 việc thuộc lúc? Bạn tất cả lời khuim gì cho những bạn trẻ hiện nay?

Mình nghĩ điều kiện theo đuổi ước mơ mỗi người là khác biệt, nhưng quan liêu trọng nhất là họ yêu thương ước mơ đó của họ đến mức như thế nào và cần bao gồm tầm nhìn lạc quan về mọi chuyện. Nếu một người thật sự yêu thương giấc mơ của bản thân, thì nhất định sẽ bao gồm phương pháp đạt được ước mơ đó. Luôn luôn gồm cách.

Mình thấy nhiều bạn cứ tự làm khổ mình bằng việc giằng teo giữa kiếm tiền cùng thực hiện ước mơ.Ví dụ như bĩu môi chê 1 công việc bình thường vì chưng bản thân bản thân còn ấp ủ nhiều hoài bão lớn, hoặc thừa mải mê với những mộng tưởng của bản thân nhưng ko trân trọng những điều bình thường mà lại mình đang tất cả. Mình không bao giờ thấy xấu hổ gì với việc mình phải đi có tác dụng để có tiền duy trì cuộc sống với phục vụ mang lại việc nấu ăn. Nếu ước mơ đủ lớn thì bằng mọi cách bạn sẽ đi theo. Nếu vẫn nằm hoài ở việc ước mơ thì bao gồm Khi ước mơ của bạn chỉ là kiếm tiền cơ mà thôi.


Ước mơ to bự nhất trong đời bạn là gì?

Ước mơ to lớn bự vào đời của bản thân là bản thân tất cả thể tập hợp được nhiều bạn có thuộc đam mê ở nhiều lĩnh vực không giống nhau như làm đẹp, nấu ăn... để tất cả thể làm cho một chiếc blog to đùng về những khiếp nghiệm vào cuộc sống. Và bên trên đó, mọi người truyền cảm hứng lẫn nhau.

Còn nữa, mình cũng có 1 số ước mơ kì cục, ví dụ như làm cho app nấu ăn như phlặng viễn tưởng, nó sẽ góp mọi người nấu ăn đúng chuẩn hơn, hiệu quả hơn. Hoặc đưa món pizza bánh chưng trở thành món fastfood Việt đi khắp thế giới, bên cạnh bánh mỳ.