HỌC TRỰC TUYẾN CÓ TỐT KHÔNG

      34

Mô hình giáo dục trực tuyến đã gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới trong suốt hai thập kỷ qua. Việc triển khai hình thức học trực tuyến đã bắt đầu từ rất lâu trước đây. Tuy nhiên đến năm 1998, mới có một số trường học truyền thống ghi nhận và sử dụng các công cụ trực tuyến này.

Bạn đang xem: Học trực tuyến có tốt không

 

*

Đai học online và những hiểu lầm tai hại về đại học online

Tư vấn hướng nghiệp dành cho người học quản trị kinh doanh online

Hình thức giáo dục trực tuyến tại Việt Nam

*

 

Học trực tuyến (hay còn gọi là E-learning) là một phương pháp học tập đã áp dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Tại Mỹ, có đến hàng triệu học sinh phổ thông đăng ký chương trình học E-learning. Không chỉ vậy, ở nhiều bang trên quốc gia này, học sinh phải đăng ký học một số môn nhất định ở các lớp học trực tuyến trước khi tốt nghiệp.

 

Đối với Việt Nam, mô hình giáo dục trực tuyến cũng đã từng xuất hiện trước đây. Tuy nhiên, có thể thấy hình thức e learning tại Việt Nam còn rất mờ nhạt, chưa thực sự phổ biến. Việc học và dạy online ở thời điểm đó chưa được tập trung và đầu tư. Bởi khi mới bắt đầu có rất nhiều thách thức, rào cản về cả công nghệ, cơ sở hạ tầng, chất lượng đào tạo cũng như phương pháp giảng dạy. Vì thế, hầu hết mọi người đều cho rằng học trực tuyến không hề hiệu quả. Đa số đều lựa chọn học trực tiếp thay vì học qua mạng. 

Nhưng 3 năm trở lại đây, hình thức học trực tuyến dần được đón nhận hơn. Ví dụ như trong mỗi dịp nghỉ hè, nhiều bậc cha mẹ Việt cũng đăng ký cho con tham gia các khóa học trên internet. Bởi họ vừa có thể quản lý việc học tập của con lại vừa có thể giảm áp lực chuyện đưa đón con đi học.

Và đỉnh điểm là khi đại dịch Covid diễn ra, việc học trực tuyến càng phát triển mạnh mẽ. Bởi Bộ giáo dục Việt Nam đã sớm nhận ra những thách thức ban đầu khi tiếp cận hình thức học này. Đồng thời, bộ giáo dục cũng nhanh chóng đưa ra giải pháp phù hợp với thời đại công nghệ số. 

Chính vì thế mà những rào cản cùng thách thức ban đầu đã dần được cải tiến để phù hợp với bối cảnh đất nước trong đại dịch hiện nay. 

Ưu thế vượt trội của học trực tuyến

*

Đại dịch covid 19 đã khiến cho hình thức học tập online gia tăng đáng kể (UNESCO ước tính khoảng 1,5 tỷ sinh viên, tương đương hơn 90 % tổng số sinh viên) chuyển sang hình thức học trực tuyến hoàn toàn. Phải nói rằng, học qua mạng đã đem đến rất nhiều lợi ích đối với nền giáo dục trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng học trực tuyến giúp tiết kiệm 50 - 70% chi phí, 40 - 60% thời gian so với cách học truyền thống.

Hình thức học tập này trên thực tế không chỉ tiết kiệm chi phí, thời gian, học tập mọi lúc mọi nơi mà còn dễ dàng tăng hứng thú với người học nhờ những hình ảnh trực quan sinh động, tính tương tác cao.

Nói về lợi ích của việc học trực tuyến, Schlesselman (2020) cho biết: Hình thức học elearning bị ràng buộc bởi nhiều tiêu chuẩn khác nhau để việc học trở lên tối ưu, hiệu quả hơn. Học online mang đến nhiều cơ hội trong việc xây lên một cộng đồng mà ở đó có sự tương tác thoải mái giữa học sinh với giáo viên, giữa học sinh với học sinh. Khi tham gia hình thức học này, học sinh có cơ hội tương tác thông qua những tài liệu thực tế, có cơ hội xem lại những bài giảng. Hơn nữa, chúng ta còn có thể học ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào. Bởi vậy mới nói rằng học trực tuyến là môi trường học lý tưởng luôn hỗ trợ học sinh, sinh viên một cách tối đa.

Lợi ích của việc học trực tuyến đối với người lớn

*

Thời gian học linh hoạt 

Thời gian học trực tuyến linh hoạt hơn so với các chương trình giáo dục trực tiếp truyền thống.

Nếu bạn là người đã đi làm. Hay bạn là người đã lập gia đình và đang cân nhắc đến việc quay trở lại trường học. Chắc hẳn bạn sẽ đặt ra cho mình rất nhiều câu hỏi như làm sao để cân bằng được thời gian đi làm, chăm sóc gia đình mà vẫn có thể tiếp tục được việc học. Làm sao để có thể dành ra được thời gian cho các buổi cắp sách đến trường, rồi thời gian cho những dự án ở công ty? Một loạt những câu hỏi đặt ra khiến bạn bối rối, chùn bước trong việc học. Tuy nhiên giáo dục trực tuyến lại có thể giải quyết hết được những rào cản đó. Đối với người lớn nói riêng, sự linh hoạt trong thời gian học chính là một lợi ích hàng đầu mà việc học trực tuyến đem lại.

Xem thêm: Thông Tin Tiểu Sử Người Mẫu Hoa Hậu Lan Khuê Sinh Năm Bao Nhiêu

Nhiều chương trình đào tạo từ xa cho phép sinh viên truy cập 24/7 vào tài liệu học tập, truy cập vào email để liên hệ với giáo viên hướng dẫn và trợ giảng trực tuyến. Đồng thời, sinh viên còn có thể thoải mái truy cập vào hòm thư góp ý của nhà trường. Việc này sẽ đảm bảo bạn có thể học bất cứ khi nào bạn có thời gian - cho dù đó là vào sáng sớm, tối muộn hay vào lúc nghỉ trưa.

Các sinh viên lớn tuổi thường không có đủ điều kiện, hoàn cảnh để cắp sách đến trường đại học. Vì thế, tiếp cận các cơ hội học tập trực tuyến cho phép họ tự do sắp xếp các lớp học phù hợp với cuộc sống của họ, thay vì cuộc sống phụ thuộc vào lịch trình học tập.

Học trực tuyến đem lại nhiều trải nghiệm học tập 

Mặc dù các lớp học truyền thống cũng đem lại hiệu quả học tập đối với nhiều học sinh, nó không phải là con đường học tập tốt nhất. 

​​Một trong những lợi thế của các lớp học trực tuyến là có rất nhiều tài liệu học tập dành cho sinh viên thay cho các bài giảng truyền thống trên lớp. Khi học online , bạn có thể tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như: từ các video, từ các trò chơi câu đố dùng kỹ thuật số hay đến các diễn đàn thảo luận,.....

Có nhiều hình thức học tập, tài liệu khác nhau có thể giúp bạn cá nhân hóa hành trình học tập của bản thân.

Andrew Grauer, giám đốc điều hành của nền tảng dạy kèm trực tuyến Coursehero cho biết: “Chương trình đào tạo trực tuyến mang lại những cách thức học tập mới, sự tương tác giữa các sinh viên với giáo sư. Sự hỗ trợ học tập từ giáo viên sẽ không còn giới hạn trong lớp học hoặc giờ hành chính …. Sinh viên có cơ hội xem lại các tài liệu học tập, bài giảng để phù hợp nhất với thời gian biểu. Đồng thời, họ có cơ hội hiểu sâu hơn về bài học, về kiến thức được truyền tải."

Học trực tuyến giúp tiết kiệm chi phí

*

Học qua mạng giúp người học vừa có cơ hội tiếp cận nền giáo dục đại học, vừa tiết kiệm chi phí.

Rào cản về tài chính cũng chính là một trong số những rào cản phổ biến nhất khiến một số sinh viên không thể quay lại tiếp tục việc học đại học. Bởi ngoài học phí, các chương trình học trực tiếp tại nhà trường thường đi kèm với rất nhiều phí sinh viên bổ sung: sách giáo khoa và chi phí sinh hoạt, chi phí đi lại…

Tuy nhiên, chương trình học tập trực tuyến có thể giúp bạn giảm đáng kể những chi phí nêu trên. Nó giúp bạn tiết kiệm chi phí đi lại, giảm chi phí thuê người chăm sóc con cái... Hơn nữa, bạn lại vẫn có thể tiếp tục công việc hiện tại, kiếm thêm thu nhập.

Học tập trực tuyến mở rộng triển vọng nghề nghiệp

Giáo dục đại học ngày càng trở lên quan trọng hơn bao giờ hết đặc biệt là đối với thị trường lao động hiện nay. 

Theo NALC, năm 2020, 65% công việc ở Mỹ yêu cầu trình độ giáo dục sau trung học. Với tính linh hoạt và khả năng tiếp cận cao, các chương trình đào tạo trực tuyến sẽ giúp bạn đạt được những kỹ năng cần thiết cũng như là trình độ học vấn. Đây chính là nền tảng để bạn đạt được thành công trong tương lai.

Thực tế, có rất nhiều ứng viên có thể cùng lúc đảm nhận hàng chục vị trí khác nhau, công việc khác nhau. Vì thế, phát triển kỹ năng là điều cần thiết để thăng tiến. Tóm lại, học qua mạng là con đường hoàn hảo để lĩnh hội tri thức, mở rộng tương lai.

Nếu bạn đang quan tâm đến chương trình học đại học online thì chương trình học trực tuyến của trường Đại học Thái Nguyên là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn! Đây là ngôi trường nổi tiếng về chất lượng đào tạo, luôn nằm trong top trường đại học tốt nhất cả nước.