Máy khử độc ozone có gây hại cho sức khỏe con người?

      33
ANTD.VN -Thời gian vừa mới đây trên một vài trang báo năng lượng điện tử với mạng buôn bản hội viral thông tin về thiết bị khử độc ozone không rất nhiều không có chức năng thực sự mà còn ảnh hưởng tới mức độ khỏe, khiến cho dư luận hoang mang. Vậy thực hỏng của thông tin này như thế nào?

*
Thông tin sản phẩm công nghệ sục ozone có thể khử được hóa chất ô nhiễm vẫn là dấu hỏi

Phụ ở trong vào liều lượng, thời gian sử dụng

Tại buổi tọa đàm về khả năng khử khuẩn và sự an ninh đối với mức độ khỏe của sản phẩm khử độc ozone diễn ra ở tp. Hà nội ngày 19-9, GS.TSKH nai lưng Vĩnh Diệu, Phó quản trị Hội đồng công nghệ TP hà thành cho biết, ozone độc hay là không độc nhà yếu là vì liều lượng sử dụng. Giả dụ liều lượng vào ngưỡng có thể chấp nhận được thì đồ vật khử độc ozone có tác dụng tốt, cung cấp để làm sạch thực phẩm (rau, quả, thịt…) góp thực phẩm bình yên hơn và không khiến độc, tuy thế nếu liều lượng quá ngưỡng thì có tác dụng gây độc.

Theo những nhà khoa học, ozone là chất có công dụng oxy hóa cao hơn, dũng mạnh hơn các so cùng với clo và có chức năng diệt khuẩn gấp khoảng chừng 3.000 lần đối với cloramin. Chất này còn có thời gian “sống” ngắn (chỉ khoảng 5-10 phút) yêu cầu cũng không lưu lại trong nước, trong thực phẩm sau thời điểm đã xử lý. Về liều lượng, so với con người, liều lượng ozone sử dụng an toàn không vượt thừa 0,1 mg/ lít vào 8 giờ, còn nếu như vượt vượt liều lượng 0,5mg/ lit thì là mức báo động ô nhiễm và độc hại ozone.

Bạn đang xem: Máy khử độc ozone có gây hại cho sức khỏe con người?


GS.TS Nguyễn Hoàng Nghị, nguyên Phó Viện trưởng Viện vật dụng lý chuyên môn - ngôi trường Đại học tập Bách khoa thành phố hà nội lưu ý, bình an hay không còn liên quan lại tới thời hạn sử dụng, nếu như nồng độ tốt mà sử dụng dài thì vẫn có thể gây độc. Máy áp dụng ozone nếu sử dụng không đúng đang như nhỏ dao nhị lưỡi, áp dụng đúng đã phát huy kết quả và ngược lại. GS Nghị cũng khẳng định, với việc sử dụng ozone trong cuộc sống sinh hoạt nhằm khử trùng nước hay thực phẩm mặt hàng ngày, liều lượng, nồng độ thường thấp rộng ngưỡng an ninh rất nhiều nên tín đồ dân không nên quá lo lắng.

Chỉ khử khuẩn được trên mặt phẳng rau, quả

Theo GS Nguyễn Hoàng Nghị, những tin tức đa chiều về thực hiện ozone, sản phẩm ozone thời gian cách đây không lâu cho thấy, đã đến khi phải sản xuất quy chuẩn chỉnh chung về ngưỡng ozone an toàn để cai quản chặt nghành này. Trước thắc mắc máy ozone khử khuẩn rất có thể phá vỡ được hóa học hữu cơ, bồi bổ trong thực phẩm giỏi không, GS Nguyễn Hoàng Nghị mang đến biết, chế độ oxy hóa chỉ ra mắt trên bề mặt thực phẩm, để rất rất lâu mới tấn công vào tế bào mặt trong.

Xem thêm: Đám Cưới Diễn Viên Trí Quang Trong Các Bộ Phim Việt Nam, Đám Cưới Diễn Viên Trí Quang Trong Các Bộ Phim


“Nếu thực hiện ozone khử trùng rau trong thời hạn đúng như khuyến nghị thì không ảnh hưởng đến hóa học dinh dưỡng, tất cả thịt cũng vậy. Tuy nhiên, những nhà công nghệ không đề xuất sử dụng sản phẩm khử khuẩn ozone với thịt tươi sống, nếu gồm cũng chỉ lời khuyên ngâm thịt ôi, cá ươn với dùng trong tầm 5 phút nhằm khử mùi, còn nếu bỏ thịt vào khử trùng lâu bằng máy ozone thì sẽ không có hiệu quả mà rất có thể còn làm mất đi chất dinh dưỡng trong thịt. Ngay cả với rau xanh quả, nếu áp dụng khử trùng ozone thì cũng buộc phải rửa sạch 2, 3 nước bằng nước sạch mát rồi new đưa vào khử khuẩn mới bảo đảm hiệu quả” GS Nghị phân tích.

Đáng chú ý, gần đây trên thị phần có một trong những máy sục khử khuẩn ozone quảng cáo rất có thể tiêu khử được tới 99% hóa chất, vi khuẩn. Về vụ việc này, GS trần Vĩnh Diệu nhận mạnh, về nguyên lý thì ozone hoàn toàn có thể phá đổ vỡ được kết cấu các chất hữu cơ, thuốc đảm bảo an toàn thực vật, hóa chất bảo quản, tuy vậy muốn khử được thì lại phải áp dụng liều lượng ozone cao, chính vì như thế không buộc phải đặt vấn đề rằng lắp thêm khử khuẩn ozone rất có thể khử được các hóa chất này. Ở góc nhìn dinh dưỡng, TS từ Ngữ, Phó chủ tịch - Tổng thư cam kết Hội Dinh dưỡng nước ta cho rằng, sục ozone trừ vi khuẩn cho rau xanh quả bình an thì yêu cầu làm, còn sục ozone nhằm khử hoá hóa học thì vẫn là… dấu hỏi.

“Trước kia chúng ta dùng thuốc tím để làm sạch thực phẩm, kia là hóa học cực độc. Giờ chúng ta khuyến cáo rửa rau xanh củ bên dưới vòi nước không bẩn nhưng biện pháp này đa phần làm sạch được trứng giun, sán bám trên thực phẩm. Vì chưng thế, ứng dụng công nghệ vào làm sạch thực phẩm, rau củ củ, cách nhìn của tôi là ủng hộ. Tuy nhiên dùng technology gì thì cũng yêu cầu dùng đúng và bảo đảm an toàn an toàn” - TS tự Ngữ phân tích.