Nghị quyết 73/2022/QH15: Thí điểm đấu giá biển số xe ô tô năm 2023

      18
Nghị quyết thí điểm đấu giá biển số xe ô tô đã được Quốc hội thông qua vào trung tuần tháng 11/2022 vừa qua. Với những quy định chặt chẽ, cụ thể về hình thức, đối tượng, thời gian thực hiện, nghị quyết được kỳ vọng sẽ giúp người dân có cơ hội sở hữu biển đẹp với giá hợp lý. 

1. Chi tiết nghị quyết thí điểm đấu giá biển số xe cộ ô tô 

Theo Nghị quyết số 73/2022/QH15, việc đấu giá biển số xe ô tô sẽ được xúc tiến trên phạm vi cả nước từ ngày 1/7/2023 cùng có hiệu lực vào vòng 3 năm. Tại điều 3 của quyết nghị này quy định:

 • Giá khởi điểm: 40 triệu đồng. 
 • Tiền đặt trước bằng với giá khởi điểm của một biển số xe xe hơi khi tiến hành đấu giá. 
 • Mỗi bước giá sẽ có giá trị là 5 triệu đồng. 
 • Tổng số tiền thu được sau khoản thời gian đã đưa ra trừ, tổ chức đấu giá sẽ được nộp vào ngân sách tw theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.
 • Sau khi phiên đấu giá kết thúc, Chính phủ sẽ có những quy định cụ thể về việc sử dụng, quản lý tổng số tiền thu được. 

Căn cứ vào điều 4 của Nghị quyết số 73/2022/QH15, đấu giá biển số xe xe hơi sẽ được thực hiện trực đường với cách làm là trả giá lên. Chính phủ sẽ có những quy định cụ thể về thủ tục, trình tự đấu giá biển số xe tại mỗi phiên đấu giá.

Điều 5 của Nghị quyết số 73/2022/QH15 cũng cơ chế biển số xe cộ được gửi nhượng cho những người tham gia đấu giá trong những trường hợp:

 • Thời hạn gia nhập đấu giá biển số xe pháo kết thúc mà chỉ có một người tham gia
 • Nhiều người đăng ký tham gia dẫu vậy chỉ có một người tham gia đấu giá
 • Nhiều người tham gia nhưng chỉ có duy nhất một người trả giá ít nhất bằng với giá khởi điểm của biển số xe ô tô được giới thiệu đấu giá.

Mỗi biển số xe cộ được chỉ dẫn đấu giá sẽ có mức giá khởi điểm là 40 triệu đồng  (Nguồn: Sưu tầm)

2. Biển số xe ô tô nào được phép giới thiệu đấu giá?

Điều 2 của Nghị quyết thí điểm đấu giá biển khơi số xe ô tô có những cơ chế về biển số cùng tổ chức đứng ra đấu giá tài sản gồm:

 • Biển số xe hơi được đưa ra đấu giá phải là biển nền trắng, chữ và số có màu đen, trừ đông đảo trường đúng theo sau:
  • Những biển số được cấp cho xe hơi của các doanh nghiệp quân đội làm bên kinh tế;
  • Ô tô của tổ chức, dự án tởm tế liên kết kinh doanh nước ngoài;
  • Cơ quan liêu đại diện của bộ ngoại giao, các cơ quan đại diện lãnh sự;
  • Các cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và những người nước ngoài làm việc vào các cơ quan;
  • Tổ chức nước ngoài và quốc tế sẽ được cấp phép để hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Quyết định lựa chọn biển số xe hơi được cấp phép giới thiệu đấu giá quy định cụ thể như sau: 

 • Bộ công an, tổ chức đấu giá tài sản sẽ có trách nhiệm công khai những biển số xe xe hơi vẫn chưa được đăng ký, dự kiến được cấp mới trên:
  • Cổng thông tin điện tử quốc gia về việc đấu giá tài sản
  • Các cổng tin tức điện tử Bộ Công an
  • Các trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông
  • Các trang tin tức điện tử trực tuyến của bên tổ chức đấu giá tài sản.
 • Tổ chức, cá nhân được lựa chọn các biển số xe xe hơi của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để đăng ký gia nhập đấu giá
 • Các biển số xe xe hơi không được lựa chọn để đấu giá hoặc đấu giá không thành sẽ được chuyển vào hệ thống đăng ký và quản lý xe theo quy định.

Biển số xe ô tô không đấu giá thành công sẽ được chuyển vào hệ thống đăng ký và quản lý phương tiện đi lại (Nguồn: Sưu tầm)

3. Người trúng đấu giá biển lớn số đẹp bao gồm quyền, nghĩa vụ gì?

Bên cạnh mọi quy định cụ thể về đối tượng, loại biển khơi và tổ chức triển khai tham gia đấu giá, Nghị quyết thí điểm đấu giá biển lớn số xe xe hơi còn nêu rõ quyền và nghĩa vụ của những bên tham dự. 

3.1 Quyền của người tham gia đấu giá trúng biển số xe ô tô

Căn cứ vào điều 6 của quyết nghị số 73/2022/QH15, bạn tham gia đấu giá bán trúng đại dương số xe pháo ô tô sẽ được hưởng những quyền hạn như sau:

 • Được cấp văn bản xác thực trúng biển số ô tô sau khoản thời gian nộp đủ số tiền đấu giá.
 • Được đăng ký biển số đã trúng đấu giá gắn với các tài sản xe hơi thuộc sở hữu cá nhân tại ban ngành Công an - địa điểm trực tiếp quản lý các biển số ô tô trúng đấu giá hoặc khu vực mà người trúng đấu giá đăng ký thường trú và đặt trụ sở.
 • Được giữ lại biển số xe ô tô trong những trường hợp xe hơi bị mất, hỏng hại không thể sử dụng. Quanh đó ra, người trúng đấu giá cũng có quyền chuyển nhượng, tặng, cho, trao đổi để đăng ký đến xe xe hơi khác thuộc quyền sở hữu của mình vào thời gian 12 tháng kể từ khi xe xe hơi bị mất, bị hỏng không sử dụng được hoặc chuyển giao quyền sở hữu.
 • Được cấp lại biển số ô tô đã trúng đấu giá, các văn bản xác nhận trúng đấu giá biển số ô tô khi bị mờ, hỏng, mất.
 • Trong thời gian 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy xác nhận trúng đấu giá biển số ô tô, nếu người trúng đấu giá qua đời nhưng không thực hiện các thủ tục đăng ký ô tô để gắn biển số đã trúng đấu giá thì biển số này sẽ được chuyển vào hệ thống đăng ký và quản lý xe. Người thừa kế dựa bên trên quy định của pháp luật sẽ được nhận lại số tiền nhưng mà người trúng đấu giá đã nộp sau khoản thời gian đã khấu trừ mọi đưa ra phí liên quan.

Cá nhân đấu giá thành công sẽ được cấp lại biển số xe xe hơi trong trường hợp biển bị mất, mờ, hư hỏng (Nguồn: Sưu tầm)

3.2 Nghĩa vụ của người trúng đấu giá biển số xe cộ ô tô

Cá nhân, tổ chức trúng đấu giá biển cả số xe ô tô cần phải hoàn tất một số trong những nghĩa vụ theo quy định, núm thể: 

 • Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày ban hành các văn bản phê duyệt đấu giá thành công, chủ thiết lập phải nộp đủ số tiền đang quy định. Tiền trúng đấu giá chưa bao gồm các khoản lệ phí đăng ký và cấp biển số.
 • Trong thời gian 12 tháng kể từ ngày đã có các văn bản phê duyệt đấu giá thành công, chủ sở hữu phải hoàn tất các thủ tục đăng ký xe hơi để có thể gắn biển số trúng đấu giá. Trong trường hợp bất khả kháng hoặc có những lý vày khách quan, tín đồ trúng đấu giá chỉ sẽ được kéo dài thêm thời gian, nhưng mà không quá 6 tháng. Sau thời gian đến phép, đại dương số xe cộ sẽ chuyển vào hệ thống đăng ký kết và làm chủ xe ví như chủ phương tiện vẫn chưa hoàn tất các thủ tục đăng ký. Vào trường hợp này, cá nhân trúng đấu giá sẽ ko được hoàn lại số tiền đã thanh toán.
 • Không được chuyển nhượng, trao đổi, khuyến mãi cho, để thừa kế biển cả số xe ô tô trúng đấu giá, trừ ngôi trường hợp đưa nhượng, trao đổi, tặng kèm cho, để thừa kế xe xe hơi gắn hải dương số trúng đấu giá.

Trong thời hạn 15 ngày, tín đồ trúng đấu giá đề nghị nộp đầy đủ số tiền đã pháp luật (Nguồn: Sưu tầm)

Các quyền và nghĩa vụ của cá nhân được tặng cho, trao đổi, chuyển nhượng, để thừa kế tài sản xe hơi gắn biển số trúng đấu giá sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Nghị quyết thí điểm đấu giá biển số xe ô tô được ban hành sẽ là hành lang pháp lý để cá nhân/tổ chức dễ ợt hơn trong việc tìm kiếm kiếm và sở hữu biển lớn số xe xe hơi mong muốn một cách phù hợp pháp. Điều này sẽ thỏa mãn nhu cầu được yêu cầu mua bán, sử dụng biển số rất đẹp của fan dân đồng thời tăng thu cho chi phí nhà nước.

Để cập nhật thêm tin tức về đấu giá biển số xe ô tô cũng như những quy định khác, quý người sử dụng có thể truy vấn cập vào website chấp thuận của VinFast. Ngoài ra, tại website này, quý khách hàng có thể tham khảo và đặt cọc những mẫu ô tô điện thông minh, cao cấp như xe VinFast VF6, VF 5 Plus, VF 8, VF 9, VF 7 để nhận các ưu đãi lôi cuốn từ VinFast.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về thành phầm của VinFast, vui lòng contact với chúng tôi:

Tổng đài tứ vấn: 1900 23 23 89.

Email chăm lo khách hàng: support.vn vinfastauto.com

Website: https://vinfastauto.com/vn_vi