NHẠC SĨ TỪ HUY TỪ TRẦN

      250

“Cánh chyên lang thang” dừng lại những “tháng ngày phiêu bồng”, nhạc sĩ Từ Huy đã lìa đời. Tin từ trong nước mang lại biết, trong chuyến đi Đà Lạt để lấy cảm hứng chế tạo, nhạc sĩ Từ Huy bị đột quỵ rồi rơi vào mê mẩn.

Bạn đang xem: Nhạc sĩ từ huy từ trần


*

Được chuyển vào bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ-chí-Minch nhưng sau 4 ngày ham mê, ông đã từ trần vào sáng sủa ngày 10 tháng 9.

Thy Nga điện thoại về phân chia buồn với gia đình nhạc sĩ Từ Huy và được vợ ông là bà Mộng Lan cho biết là đám tang diễn ra hôm thứ Ba 12 tháng 9.

Chúng tôi điện thoại vào tối thứ Tư khi bà Mộng Lan vừa trở về công ty từ chương trình ca nhạc tưởng niệm Từ Huy tổ chức tại Nhà Văn Hóa Tkhô nóng Niên thành phố Hồ-chí-Minch. Bà thuật lại (Xin quan sát và theo dõi trong phần âm tkhô nóng bên trên)

Trong chương trình “Đêm Từ Huy”, những bạn nghệ sĩ của ông lần lượt ôn lại kỷ niệm. Từ Huy ra đi quá đột ngột, để lại sự bàng hoàng trong tim bạn bè cổ cũng như người hâm mộ. Những nhạc bản của ông được hát lên trong nỗi thương tiếc cực kỳ.

“Quê hương tuổi thơ tôi”

Từ Huy là tên gọi thật, họ Tạ, quê cửa hàng ở huyện Điện Bàn tỉnh Quảng Nam. Những kỷ niệm thời ấu thơ, Từ Huy ghi lại trong bài “Quê hương tuổi thơ tôi”.

Do phụ thân là một bên nho chuộng thi ca bắt buộc từ bé xíu, Từ Huy đã thuộc lòng nhiều bài xích thơ. Đến lúc vào Tiểu học thì lại được học một ông thày xuất xắc đọc thơ mang lại học trò nghe, do đó Từ Huy biết làm cho thơ trước Khi làm nhạc. Sau này, có những nhạc bản ông phổ từ thơ của mình; cùng để lại mang đến đời hai tập thơ với tựa đề “Hình như là … hình như” cùng “Suối tơ vàng”.

Lớn lên vào thể chế miền Nam trước 1975, Từ Huy theo học trường Cao đẳng Mỹ Thuật Huế, rồi vào Saigon học Đại học Văn Khoa, đang là Trưởng ban Văn nghệ trường đại học này thì biến cố năm 75 xảy ra. Tđam mê gia sinh hoạt thanh khô niên, Từ Huy viết những nhạc khúc như “Hãy đàn lên”, “Những lời em hát”, “Mùa Xuơn huệ yêu”, “Hát nữa đi”, …

“Mong đợi ngậm ngùi” ca khúc quý vị đang nghe Quang Vinh hát với Thu Thủy, từng được giới học sinch sinc viên đón nhận nồng nhiệt

Nhằm thúc đẩy loại nhạc trẻ vươn lên vào thời kỳ mà lại âm nhạc Việt Nam thiếu vắng trong đời sống, năm 1991 Từ Huy thuộc với các nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Thanh khô Tùng, Nguyễn Ngọc Thiện với Nguyễn Văn Hiên lập ra nhóm “Những người bạn”.

Xem thêm: Phí Thùy Linh Lấy Biên Tập Viên Vtv Không Soái Ca, Giàu Có, Page Not Found &Bull Instagram

Qua năm sau đó, team gồm sân khấu riêng tại số 7 đường Nguyễn Văn Chiêm thành phố Hồ-chí-Minch, và Từ Huy được ủy nhiệm điều hành Câu lạc bộ Nhạc sĩ này. Nơi đây trình làng những biến đổi của những nhạc sĩ trẻ, và giới thiệu các giọng hát mới.

Chính từ sảnh khấu này, nhiều ca sĩ như Ánh Tuyết, Hồng Nhung, Thu Hà, Hồng Ngọc, Mỹ Lệ, Vân Khánh, Hồ Lệ Thu, Mỹ Tâm, Quỳnh Lan, … các nhóm như Tam ca Áo trắng, Tam ca Thế hệ mới, Do Ré Mi, … đã thành danh.

“Ngày em đến” ca khúc được ưa chuộng nhất của Từ Huy, quý vị đang nghe …

Qua hơn hai chục năm chế tác, với trên bảy mươi nhạc bản nhưng mà đa số hướng về tuổi trẻ, tình yêu bé người và tình cảm quê hương, Từ Huy nói rằng ông quan tiền niệm Tình yêu khởi nguồn mang lại mọi sự sống.

“Nếu biển không tồn tại sóng” …

Có mặt vào Ban Chấp hành Hội Âm nhạc thành phố Hồ-chí-Minc, Từ Huy tự đứng lên tnhóc con đấu mang đến quyền lợi của giới nhạc sĩ chống nạn sử dụng với trả tác quyền một biện pháp tùy tiện của nhiều đơn vị marketing âm nhạc, cùng thẳng thắn vạch ra những bê bối phía bên trong về tiền bạc.

“Tiếng quê hương” Như Ý hát …

Nhạc sĩ Từ Huy cũng đã soạn hợp xướng “9 mẫu sông” nhưng chưa có dịp giới thiệu. Vài năm nay thì trước tình trạng xuống cấp của nhạc trẻ tại Việt Nam, Từ Huy với các nhạc sĩ cùng thế hệ không còn viết nhiều như trước. “Một vòng quanh” … Trong nhạc bản mới nhất mang thương hiệu là “Một vòng quanh”, nhạc sĩ Từ Huy viết rằng đi vòng xung quanh, ông nghiệm ra cuộc đời bao gồm 3 vòng: vòng nôi, vòng môi, và vòng nấm mồ.

khi nghe tin ông bất ngờ lìa đời, người ta chợt nhớ lại điều ông viết, với tự hỏi Phải chăng đó là điềm ko tuyệt, là lời từ biệt của ông? Âm thanh khô nhạc bản “Một vòng quanh” kết thúc chương trình tưởng nhớ nhạc sĩ Từ Huy.