Nhóm Máu Ab Là Gì? Truyền Nhầm Nhóm Máu Có Nguy Hiểm Như Thế Nào?

      21

Nhóm tiết AB được xem là một team máu hiếm. Do vậy, người dân có nhóm máu này cần làm rõ về đặc điểm nhóm máu của bản thân để gồm biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe hiệu quả nhất.

Bạn đang xem: Nhóm máu ab là gì? truyền nhầm nhóm máu có nguy hiểm như thế nào?


*

Người mang nhóm tiết AB chỉ chiếm khoảng khoảng 6,6% số lượng dân sinh Việt Nam

Nhóm máu AB là gì?

Cho tới nay, khoa học tiến bộ đã phát hiện nay được hơn 30 đội máu khác nhau. Trong đó thịnh hành nhất là hệ team máu ABO cùng Rh(D). đội máu AB chính là một đội máu thuộc hệ ABO. Hệ ABO bao hàm tất cả 4 đội máu là team O, A, B cùng AB.  4 team máu cơ bạn dạng đó mỗi nhiều loại lại chia ra thành Rh+ với Rh-. Với đội máu AB, vào 2 nhóm AB+ với AB- thì AB+ thường chạm chán hơn, còn AB- không nhiều gặp. Ngôi trường Y khoa Stanford (Mỹ) đã triển khai tính phần trăm nhóm máu của dân số quả đât nói chung. Công dụng riêng với nhóm AB là: AB+ chiếm 3,4%. AB- chỉ chiếm 0,6%.

Sự ra đời nhóm máu AB khởi nguồn từ hai nhóm máu A và B. đội máu A trên các tế bào hồng cầu sẽ sở hữu sự hiện diện của chống nguyên A với trong ngày tiết tương sẽ xuất hiện thêm kháng thể B. Nhóm máu B thì ngược lại, trên những tế bào hồng cầu sẽ sở hữu kháng nguyên B với trong tiết tương tất cả kháng thể A. 

Người có nhóm ngày tiết AB chỉ chiếm khoảng khoảng 6,6% dân số việt nam (thống kê của Viện tiết học cùng truyền tiết Trung Ương). Điều này chứng tỏ nhận định team máu này ở trong dạng thảng hoặc so với các nhóm sót lại trong 4 team chính. Núm thể, team O chiếm khoảng 42,1%, đội A khoảng tầm 21,2%, team B khoảng tầm 30,1%. 

*

Trên tế bào hồng cầu của group máu AB sống thọ cả hai chống nguyên A và B

Đặc điểm của group máu AB

Nhóm huyết AB mang đầy đủ đặc điểm quan trọng như:

Nhóm ngày tiết hiểm độc nhất vô nhị trong 4 team cơ bản: O, A, B, AB

Như toàn bộ các team máu khác, team AB cũng chứa các thành phần cơ bạn dạng như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Đặc biệt bao gồm thêm cả thành phần plasma - chất lỏng trong máu góp giữ các tế bào huyết đỏ và trắng cùng các tiểu mong trong máu. Những tế bào huyết đỏ tốt hồng mong được tiếp tế trong tủy xương cùng có công dụng vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể. Con số tế bào huyết đỏ các hơn tiểu mong và có khả năng cầm máu bằng cách làm đông và chống tế bào bạch cầu. Hồng mong vô cùng quan trọng khi có công dụng ngăn chặn các mầm dịch và giảm bớt bệnh tật.

Sự phối kết hợp của 2 đội máu thịnh hành là A và B làm cho nhóm máu AB. Nhân tố di truyền hoàn toàn có thể là nguyên nhân lớn độc nhất dẫn đến hình thành đội máu AB trong khung người mỗi người. Họ thừa kế gen team A từ tía và gen nhóm B từ bỏ mẹ. Mặc dù ít gặp hơn các nhóm cơ bản còn lại, nhưng fan mang nhóm máu thảng hoặc này, nhất là nhóm máu AB Rh+ lại chiếm một điểm mạnh lớn là rất có thể nhận truyền máu từ ngẫu nhiên loại ngày tiết nào. 

Ngược lại do mặt phẳng hồng cầu các loại AB có cả hai kháng nguyên nên những người dân có nhóm máu AB lại chỉ hoàn toàn có thể truyền máu cho những người có cùng nhóm tiết AB với mình. Đặc biệt, nếu như bạn mang team máu AB gồm Rh- hết sức hiếm, thì chỉ hoàn toàn có thể nhận ngày tiết từ những người có nhóm máu bao gồm Rh-. Vì chưng nếu nhấn máu nhóm khác, trong cả AB Rh+ cũng có thể gây ra những biến triệu chứng nghiêm trọng.

*

Cần làm rõ đặc điểm của group máu AB để sở hữu thể tiếp nhận máu an toàn trong ngôi trường hợp phải thiết.

Xem thêm: Biore Uv Aqua Rich Watery Essence Spf50 Review, Kao Biore Uv Aqua Rich Watery Gel Spf50 Review

Người sở hữu nhóm máu AB cần lưu ý những gì để giữ lại sức khỏe?

Trước hết cần nắm rõ đặc điểm của tập thể nhóm máu AB cũng giống như các đội máu thịnh hành còn lại để hoàn toàn có thể tiếp nhận bình an khi truyền ngày tiết trong ngôi trường hợp nên thiết.

Trường hợp người bệnh bị chào đón máu không tồn tại sự tương hợp sẽ đem đến phản ứng rất gian nguy vì khối hệ thống miễn dịch sẽ nhận ra các kháng nguyên lạ trên mặt phẳng tế bào máu và dẫn đến xung đột.

Trên thực tế, những người dân sở hữu đội máu thảng hoặc nếu rất cần phải truyền máu gấp do gặp mặt phải tai nạn đáng tiếc mất máu tốt trải qua 1 cuộc phẫu thuật cấp cứu... Thì chưa hẳn lúc nào bệnh dịch viện cũng có sẵn nguồn máu dự phòng. Cũng chính vì thế, trường hợp là tín đồ sở hữu đội máu AB thì hãy nên tích cực âu yếm bản thân và gửi huyết vào bank máu để phòng khi bắt buộc dùng đến, nếu có thể thì hãy tham gia vào hội những người dân mang team máu hi hữu để có thể giúp nhau khi buộc phải thiết.


Lưu ý: tin tức trong bài viết chỉ mang ý nghĩa chất tham khảo, vui lòng contact với chưng sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế nhằm được support cụ thể.