Hệ thống đang bảo trì rà soát thông tin

PHỤ NỮ MANG THAI SIÊU ÂM NHIỀU CÓ TỐT KHÔNG

      134
Hiện nay, các nghiên cứu khoa học thiên về phía siêu âm không gây ra ảnh hưởng đáng kể so với cả cơ thể người người mẹ và thai nhi. Bắt buộc trong sản phụ khoa, có đề xuất các bầu phụ đề nghị siêu âm thai ít lắm ba lần để theo dõi sức mạnh em bé.

Bạn đang xem: Phụ nữ mang thai siêu âm nhiều có tốt không

Tổng quan liêu về siêu âm chẩn đoán

Siêu âm, đúng ra là vang khôn cùng âm (echography), là cách thức chẩn đoán hình ảnh dựa trên hiệ tượng đo sóng âm vang lại rồi đưa thành hình ảnh. Đầu dò vạc sóng âm tần số cao xuyên vào khung người va vào cơ quan các thứ trong ruột sẽ dội ngược trở lại; làm phản âm này được đầu dò (detector) ghi lại, hệ thống máy tính sẽ biến đổi cường độ những phản âm này thành hình hình ảnh hiện lên màn hình.

Siêu âm là một phương thức chẩn đoán hình hình ảnh (image diagnosis, imagery), không bị chảy máu (không xâm lấn, noninvasive), góp phát hiện các bất thường về hình thái, chứ không chẩn đoán được những rối loàn về chức năng. Những rối loạn tác dụng cần phải phụ thuộc các xét nghiệm, dò hỏi khác, có lúc chỉ vạc hiện đúng đắn sau khi em bé ra đời. Ví dụ như siêu âm sắc thái học lúc thai 22 tuần tuổi chỉ phát hiện tại được 50% hội triệu chứng Down bởi vì có biểu hiện bất thường trên cực kỳ âm còn xét nghiệm “vàng” là xác minh nhiễm nhan sắc thể; Với dị dạng tim thai, siêu âm cũng chỉ phát hiện nay được 40-80% trường đúng theo tùy thuộc quality máy, chưng sĩ khôn cùng âm. Trong khi một số phi lý của bầu nhi sống hệ thần kinh trung ương, hệ tim, rất âm cũng cần thiết phát hiện tại được như bệnh lý xuất tiết não, nhũn não, bất thường chất trắng, hóa học xám... Buộc phải chụp cộng hưởng từ (MRI, fMRI) bắt đầu thấy được.

Các các loại siêu âm

Siêu âm trắng đen (hai chiều) giúp nhận thấy mức độ đánh giá của các kết cấu thai táo bạo yếu khác biệt nên cường khả năng chiếu sáng trên screen siêu âm của các cấu tạo sẽ không giống nhau. Nhờ vào vậy, bác sĩ khôn xiết âm biệt lập được đâu là gan, đâu là thận, đâu là ruột...

Siêu âm Doppler màu là kỹ thuật kết hợp siêu âm (hình ảnh) cùng với kỹ thuật cần sử dụng Doppler nhằm đo phía và vận tốc của mẫu chảy. Vào sản khoa, cực kỳ âm Doppler color được dùng để khảo ngay cạnh tim bầu và các mạch máu: hở van 2 lá, 3 lá của tim thai; vận tốc dòng ngày tiết qua van động mạch chủ, động mạch phổi; đo những chỉ số trở phòng của động mạch rốn, động mạch não giữa... Của thai nhi, qua đó đánh giá được tình trạng sức mạnh thai nhi để có chỉ định liên tiếp theo dõi giỏi cần dứt thai kỳ, rước thai ra vì chưng thai đã có dấu hiệu suy.

Siêu âm 3D-4D, những sóng siêu âm sẽ tiến hành truyền xuống ở các góc độ khác nhau và những sóng ý kiến (echo) đã được laptop xử lý để tái tạo ra thành hình hình ảnh trên không gian ba chiều, tứ chiều. Vì vậy, vô cùng âm 3D-4D thường xuyên được chỉ định để khảo sát điều tra thêm các cấu trúc như khía cạnh thai nhi, các kết cấu động như tim thai nhi. Độ đúng chuẩn của cực kỳ âm 3D-4D thường luôn cao hơn thiết bị trắng black hay máy khôn cùng âm màu.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Chọn Được Con Dao Kitchenaid Có Tốt Không Hỏng

Có thai cần siêu âm mấy lần?


rong rộng 9 tháng với thai, phần đông các bệnh viện đều đề nghị nên siêu âm thai buổi tối thiểu bố lần vào các thời điểm sau:

* từ bỏ tuần 11 – tuần 13: xác minh tuổi thai, tính ngày dự sinh, nghe tim thai, xác định thai solo hay nhiều thai, tầm rà soát hội chứng Down trải qua các tín hiệu của bỗng biến nhiễm sắc đẹp thể, kiểm tra những dị tật bẩm sinh, thoát vị cơ hoành.

* trường đoản cú tuần 21 – tuần 24: bình chọn tốc độ trở nên tân tiến của các bộ phận như tay chân, cột sống, hộp sọ, tim, dạ dày, phổi… Ở quy trình tiến độ này, chưng sĩ cũng hoàn toàn có thể phát hiện nay ra những bất hay ở bầu nhi như hở hàm ếch, dị hình nội tạng.

* từ tuần 30 – tuần 32: rà soát các bất thường xuyên thai nhi cùng với độ đúng chuẩn cao hơn, chất vấn tình trạng nước ối, dây rốn, nhau thai,…để đánh giá và nhận định về tình trạng sức mạnh của bé.

Siêu âm có hại không?

Siêu âm cũng là sóng cao tần, hầu như sóng không có trong trường đoản cú nhiên. Đã có khá nhiều tranh luận khoa học về mối đe dọa của khôn xiết âm đến bé người, nhất là thai nhi trong tiến độ phôi khi vẫn tượng hình. Mà lại nói chung, mang đến đến hiện nay các phân tích khoa học tập thiên về hướng siêu âm không khiến ra ảnh hưởng đáng kể so với cả cơ thể người chị em và thai nhi.

Khi các bà chị em mang thai, vấn đề siêu âm ko hề khiến họ đau hay có xúc cảm khó chịu gì đặc biệt. Thậm chí, có mẹ siêu âm cả chục lần tốt ghi hình lại cuộc thăm dò siêu âm để triển khai “kỷ niệm”.

Tuy nhiên, lời khuyên chính xác của y tế là cực kỳ âm rất bổ ích nhưng cũng tránh việc quá lấn dụng.

TS.BS è Bá Thoại

Ủy viên BCH Hội Nội tiết Việt Namtheo Dantri.com

Thông tin không giống

Tin bài bác nổi bật
*
chống xét nghiệm - Trung trung ương Sức khỏe công việc và nghề nghiệp được cấp chứng chỉ ISO 15189:2012
*
thăm khám chữa dịch miễn phí cho những người lao động
*
CÁC CƠ SỞ KHÁM, CHỮA BỆNH ĐƯỢC CẤP PHÉP KHÁM, ĐIỀU TRỊ BỆNH NGHỀ NGHIỆP
*
DỊCH VỤ KHÁM BỆNH NGHỀ NGHIỆP
*
HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ISO 9001:2015