Quốc gia khởi nghiệp review

      20

Quốc gia khởi nghiệp: hơn cả câu chuyện về một dân tộc phi thường, đó là tổng hòa những giá trị mà người trẻ cần có

Chúng ta đều từng được biết rằng người Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới. Họ sở hữu 22% số giải Nobel, 41% số giải Nobel Kinh tế, chiếm 11% số tỷ phú trên toàn cầu. Bên cạnh đó, đất nước Israel chỉ có hơn 8 triệu dân, với chỉ 65 tuổi và lại phải chống lại sự thù địch tôn giáo từ Liên đoàn Arab, nhưng lại chiếm thế thượng phong và dẫn đầu trong các lĩnh vực công nghệ, nông nghiệp tiên tiến và các công ty khởi nghiệp. Tất cả những điều trên đã khiến Israel trở thành một “hiện tượng” đáng để chúng ta học hỏi. Và quyển sách “Quốc gia khởi nghiệp”của các tác giả Dan Senor và Saul Singer đã mang đến những câu chuyện và bài học bổ ích không chỉ với một quốc gia mà còn là tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo, ham học hỏi đối với người trẻ.

Bạn đang xem: Quốc gia khởi nghiệp review

*
Sách Quốc Gia Khởi Nghiệp. Tác giả Dan Senor, Saul Singer. Ảnh doanhnghiepnet.com.vn

"Quốc gia khởi nghiệp" là một trong những quyển sách nổi tiếng viết về người Do Thái, đã được tái bản nhiều lần và phổ biến trên toàn thế giới. Điều làm tôi thêm ấn tượng về quyển sách này là vì nó được Alpha Books phát hành và còn nằm trong “Tủ sách nền tảng đổi đời” mà chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, Đặng Lê Nguyên Vũ dành tặng cho giới trẻ Việt. Chúng ta đều biết rằng Trung Nguyên không chỉ là một thương hiệu cà phê nổi tiếng, mà còn là một công ty khởi nghiệp đáng nể phục qua tâm huyết và sự sáng tạo của ông Vũ.

Quyển sách bao gồm 2 phần và 14 chương, xuyên suốt tác phẩm là các câu chuyện, bài học, nghiên cứu của nhóm tác giả về lịch sử và văn hóa, con người Israel để bàn về sự cách tân và tinh thần khởi nghiệp của đất nước này. Rất nhiều công ty khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ đã được nhóm tác giả đề cập đến để làm nổi bật sự sáng tạo trong việc thực hiện ý tưởng khởi nghiệp để tạo nên một hệ sinh thái lớn mạnh.

Xem thêm: Wiko Có Tốt Không, Có Nên Mua Không? Có Nên Mua Điện Thoại Wiko

Bên cạnh đó, sự khác biệt của người Do Thái so với phần còn lại của thế giới đã được lý giải trong tác phẩm. Họ phải thực hiện một chế độ nghĩa vụ quân sự nghiêm khắc bởi vì đất nước luôn chịu sự kìm hãm, thù địch từ các quốc gia Arab xung quanh. Nhờ đó, từ quân ngũ, nhiều doanh nhân đã trưởng thành và thành công trong lĩnh vực của mình. Ngoài ra, người Israel còn có một tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, cộng với sự dấn thân, không ngại thất bại để tạo nên những hệ sinh thái công ty khởi nghiệp lớn mạnh hơn cả Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ,…

Qua những chương sách như Doanh nhân trên chiến trường, Nơi trật tự gặp hỗn loạn, Một chính sách công nghiệp hiệu quả, Cộng đồng người Do Thái hải ngoại,… độc giả có thể tìm cho mình câu trả lời vì sao dân tộc Do Thái lại thành công đến thế. Họ đã biến những vùng sa mạc cằn cỗi trở thành một trong những vùng nông nghiệp công nghệ cao hàng đầu thế giới bằng những giải pháp như mô hình nông trang, hệ thống dẫn nước thông minh. Trong công nghiệp, người Israel chế tạo bán dẫn, vô tuyến, sợi quang học, phần mềm,… khiến cho những tập đoàn hàng đầu thế giới phải kinh ngạc và học hỏi, bao gồm cả Google, Microsoft, Intel, Netscape, Apple… Tất cả thành tựu vượt bậc trên đều được tạo nên bởi sự sáng tạo, cần cù, tinh thần dấn thân, không ngại thất bại và lòng tự hào dân tộc của người Israel.

"Quốc gia khởi nghiệp" là một trong những quyển sách gây cho tôi nhiều ấn tượng nhất, không chỉ vì những bài học mà quyển sách mang lại mà còn là cả tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo từ tác phẩm. Tác phẩm không còn là những vấn đề mang tính vĩ mô đối với một quốc gia nữa, mà còn là nguồn cảm hứng bất tận cho thế hệ trẻ Việt Nam về khát khao làm giàu cho bản thân, khởi nghiệp kiến quốc. Hy vọng rằng khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ chạy ngay đến hiệu sách và đem về đọc "Quốc gia khởi nghiệp". Và đừng quên bài học từ người Do Thái: sáng tạo để biến những điều không thể thành có thể!

Những cuốn sách “Kinh Tế - Kỹ Năng” hay là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với những doanh nhân, nhà khởi nghiệp hay những bạn trẻ có hoài bão, khát vọng lớn. Xem tại đây