Rau câu có tốt không

      21

Thạch là món ăn hấp dẫn và dễ ăn, nhưng đây không phải món ăn chứa nhiều dinh dưỡng và ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Bạn đang xem: Rau câu có tốt không


Thạch rau câu là món ăn vặt phổ biến và khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Trước thông tin về nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm khi ăn thạch rau câu làm sẵn, nhiều bà nội trợ có xu hướng chế biến món ăn này tại nhà.

Tuy nhiên, việc sử dụng bột rau câu để chế biến thành nhiều loại khác nhau cũng tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe, nếu không không lựa chọn và chế biến đúng cách.

Hiện nay, nhiều sơ sở sản xuất thạch không đảm bảo hoặc nguyên liệu sản xuất không rõ nguồn gốc nên trong bột thạch có chứa các chất nguy hại đến sức khỏe. Một số chất phụ gia gây hại như cali clorua quá hạn, nguy hiểm hơn, nhiều loại bột làm rau câu thạch thủy tinh dùng trong trà sữa còn có thể chứa asen và thủy ngân gây độc cao cho cơ thể.

Nếu ăn phải thạch làm từ bột thạch không đảm bảo chất lượng gây ảnh hưởng sức khỏe ở nhiều mức độ khác nhau, nhẹ là ngộ độc, tiêu chảy, cảm giác khó chịu hoặc choáng, nổi mẩn, phát bang. Sử dụng thạch nhiễm độc thường xuyên gây ra những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, thậm chí ung thư.

Trong chương trình Ngon và lành (VTC14), TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hiệp hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho biết: "Bản chất của thạch là sự hòa tan giữa nhóm andehit và các chất béo, sau đó được cho vào một số hương vị, chủ yếu là nước ép hoa quả. Hiện nay, người ta còn cho thêm một số chất để làm kết dính như aga, chất đông keo.

Như vậy, thạch rau câu không có nhiều chất dinh dưỡng như mong muốn, chủ yếu là xenlulo, hương vị, đường và chất tạo màu. Ăn quá nhiều thạch rau câu có nguy cơ ngộ độc mãn tính do phẩm màu, lâu ngày dẫn đến hậu quả khó lường".

Xem thêm: Việc Làm Việc Tại Tôn Hoa Sen Có Tốt Không, Review Công Ty Hoa Sen Group

Ngoài ra, người lớn không nên cho trẻ em ăn quá nhiều thạch trong thời gian dài.

PGS.TS. Trần Đình Toán, Hiệp hội Dinh dưỡng Việt Nam, tư vấn: "Ở góc độ dinh dưỡng, trẻ em không nên cho ăn thạch. Thạch không phải một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho cơ thể".

Để đảm bảo an toàn, chúng ta chỉ nên lựa chọn bột thạch có nguồn gốc hạn sử dụng rõ ràng và cơ sở uy tín. Khi chế biến, các bà nội trợ có thể kết hợp cùng các loại quả tự nhiên để tạo màu cho thạch, đồng thời, giúp bỏ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.


*

5 thực phẩm ăn dặm tốt cho bé từ 5-6 tháng tuổi

1 1 210

Giai đoạn 5-6 tháng tuổi là thời điểm bạn có thể cho bé tập ăn dặm. Dưới đây là một số loại thực phẩm rất giàu khoáng chất, vitamin giúp bé tăng trưởng tối đa trong giai đoạn này.

*

"Vắc xin Quinvaxem vẫn an toàn"

0 8

Đó là khẳng định của Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương sau khi Cục Quản lý dược đã có quyết định tạm ngưng sử dụng lô vắc xin Quinvaxem còn hơn 3.500 liều.

*

Bột ngọc trai: Thực hư thần dược của nhan sắc

1 1 6

Phụ nữ Trung Hoa xưa tin rằng ngọc trai có thể xóa nếp nhăn, cho sóng mắt long lanh và tăng cường sức khỏe.