REVIEW CHIẾN BINH CẦU VỒNG

      21

Chiến binh cầu vồng” là một bức tranh chân thực về xã hội Indonesia truyền cảm hứng sâu sắc về ý nghĩa đích thực của tình bạn, tình thầy trò cao quý và cả tình cảm gia đình thiêng liêng. Cuốn sách còn mang lại các bạn đọc thấy được cuộc sống nghèo khổ, cơ cực của tầng lớp lao động thấp ở Belitong cũng như hiện thực tàn nhẫn của cái nghèo.

Bạn đang xem: Review chiến binh cầu vồng

*

Mua trên TikiMua tại FahasaMua trên Shopee

1. Giới thiệu tác giả

Andrea Hirata là một nhà văn người Indonesia nạp năng lượng khách nhất từ trước đến nay. Thành tích đầu tay của ông, Chiến binh cầu vồng (trong giờ Indonesia là Laskar Penlangi) được dựa trên mẩu truyện có thực về thời ấu thơ của chính nhà văn. Ngay lập tức từ lần xuất bản đầu tiên năm 2005, cuốn sách về mong mơ với cuộc đấu tranh bền bỉ của thầy trò trường Muhammadiyah để giữ lại giáo dục cho chính mình đã đạt thành công xuất sắc vang dội.

2. Giới thiệu tác phẩm

Chiến binh cầu vồng (trong tiếng Indonesia là Laskar Penlang) được dựa bên trên câu chuyện có thực về thời thơ ấu của chính nhà văn, phải những nhân vật và những câu chuyện trong cuốn sách đều rất chân thực và gần gũi. Tức thì từ lần xuất bản đầu tiên năm 2005, cuốn sách về ước mơ và cuộc đấu tranh bền bỉ của thầy trò Muhammadiyah để gìn giữ giáo dục cho chính mình đã đạt thành công vang dội. Nội dung cuốn sách cũng được chuyển thể thành phim điện ảnh, nhạc kịch và phim truyền hình. Bộ phim “Chiến binh cầu vồng” đạt lợi nhuận cao kỷ lục ở Indonesia đồng thời giành được nhiều giải thưởng trong nước cũng như quốc tế. Nhờ thành công của bộ phim và cuốn sách mà lượng khách du lịch tới đảo Belitong đã tăng đột biến.

*

Mua tại TikiMua tại FahasaMua tại Shopee

3. Reviews cuốn sách Chiến binh cầu vồng

Chiến binh cầu vồng” mở đầu câu chuyện bằng một buổi khai giảng của một ngôi trường làng bên trên đảo Belitong, Indonesia. Buổi khai giảng ấy rất đặc biệt, bởi vì nó là buổi học đầu tiên, nhưng mà cũng có thể là buổi học cuối cùng nếu trường không nhận đủ số lượng 10 đứa học sinh. Có những kẻ xấu luôn luôn muốn tìm mọi cớ để buộc ngôi trường phải đóng cửa, và ko đủ 10 học sinh là một trong những cớ đó. Gần đến giờ khai giảng, thầy hiệu trưởng Harfan cùng cô Mus và 9 đứa trẻ khác, dường như nín thở mỗi lúc kim đồng hồ nhích sang. Thật may mắn khi cậu học sinh cuối cùng của ngôi trường đã xuất hiện, mọi người có thể thở phào nhẹ nhõm.

Belitong là một hòn đảo xinh đẹp ở Indonesia, ở phía trên tồn tại hai thế giới tuy nhiên song, một của giới chức vô cùng giàu được xây dựng bên trên những đồng tiền bóc lột được từ chính người dân bản địa, còn lại là thế giới của sự bần cùng hóa, được tạo ra bởi một chế độ bóc lột sức lao động của nhân dân. 10 cô cậu bé học sinh của ngôi trường làng này đều đến từ những gia đình nghèo khó. Việc đến trường của các học sinh ấy là kết quả của việc đấu tranh giữa giữ lấy giấc mơ con chữ hay mơ về những nông trường khai thác tiêu, khai thác thiếc,…Giấc mộng hữ nghĩa trở phải quá xa vời bởi vì cái đói đã ở trước mắt. Ngôi trường Muhammadiyah, địa điểm nuôi dưỡng mười ước mơ nhỏ bé vẫn vẫn cố oằn mình vào cơn bão táp để tiếp tục bịt chở mang đến những học trò của mình. Thật đau đớn, lúc gió được tạo bởi chính đồng loại của họ, những quan tiền chức cấp cao chỉ chực nuốt chửng ngôi trường.

Thầy hiệu trưởng Harfan và cô giáo Mus là hai người khơi dậy ngọn lựa học tập không ngừng trong lòng những đứa trẻ. Lintang – một chiến binh đặc biệt trong số 10 học sinh, hằng ngày em vẫn phải đạp xe pháo tổng cộng 40 cây số để đến trường, đi qua 4 khu vực rừng đầm lầy cá sấu và nguy hiểm rình rập khắp mọi chỗ vậy mà bao giờ cậu cũng là người đến sớm nhất. Marha – chiến binh nổi bật thứ nhị chính là một nghệ sĩ tài năng đích thực bằng sự láu lĩnh và thông minh của mình đã đặt những viên gạch đầu tiên mang lại công trình cụ đổi số phận vĩ đại mà các bạn mình đã ước mơ.

Xem thêm: Vđv Nguyễn Thị Ngọc Hoa : "Con Tôi Sẽ Là Vđv Bóng Chuyền", Nguyễn Thị Ngọc Hoa

*

Mua tại TikiMua trên FahasaMua tại Shopee

Mười đứa học trò ấy đều là những chiến binh dũng cảm, chiến đấu bằng tất cả lòng thân thương và khao khát hi vọng để bảo vệ lất quyền được đi học của các em. Ngoài ra không thể quên nhị chiến binh vĩ đại nhất là thầy hiệu trưởng Harfan và cô giáo Mus, vừa là người dẫn đường vừa là hậu phương vững chắc trên nhỏ đường tim kiếm tri thức của các cô cậu bé, những sứ giả mà thượng đế đã phái đến để có thể nâng niu che chở đến những ước mơ nhỏ bé. Họ đã dạy học bằng cả trái tim, ko chỉ là truyền đạt kiến thức, mà còn lấy đến một nền giáo dục cho miền quê nghèo khổ. Những bé người đã ko ngại khó khăn đấu tranh bằng cả tính mạng của mình mang đến một nền giáo dục công bằng, mang lại niềm tin và khát khao chính đáng.

Câu chuyện được chia làm 48 chương, mỗi chương là một mẩu chuyện nhỏ buộc phải các bạn đọc sẽ ko bị chán. Ngoài ra câu chuyện còn khéo léo lồng ghép những mẩu chuyện nhỏ mang lại ta biết thêm song điều sơ lược về lịch sử, nét văn hóa, lễ hội và đời sống của các dân tộc người Belitong. Mặc dù có một vài bỏ ra tiết của câu chuyện được tế bào tả được đánh giá là hơi quá, nhưng thông thường quy lại cả câu chuyện và kết thúc chuyện rất thực lúc nói về những hiện thực phũ phàng vào cuộc sống: chủ nghĩa thực dụng, sự cám dỗ của đồng tiền, hiện thực tàn nhẫn của cái nghèo, sự phân biệt giai cấp giàu nghèo và sự bất công. Tuy thế dù cuộc sống có như thế nào thì những bài học đẹp của thầy cô và bạn bè dưới mái trường Muhammadiyah cũng sẽ theo dấu các em học sinh bên trên bước đường hình thành nhân cách của chính mình.

Chiến binh cầu vồng” là một cuôn sách đầy ắp sắc màu. Những gam màu trong sáng, đẹp đẽ, ấm áp khi tác giả vẽ buộc phải những kỉ niệm tuổi thơ hồn nhiên vui tươi,…Những gam màu nóng mang cảm xúc bùng nổ mạnh mẽ khi cô Mus lặn lội đến những vị trí xa xôi tìm kiếm những đứa học trò của mình, có chúng trở lại trường,…Người ta thường sau cơn mưa sẽ thấy cầu vồng, tuy nhiên không phải lúc nào mưa tạnh cầu vồng cũng xuất hiện. Cầu vồng đã ko đến với tất cả những đứa trẻ ấy ở đảo Belitong.

Cuốn sách là một lời khóc than thảm thiết đến một nền giáo dục bị lu mờ trước những đồng tiền và thành tích, là hồi ức về những hành trình quá gian nan và muôn vàn vất vả để có thể tiếp cận với nhỏ chữ. Từng lời văn của tác giả đào sâu vào cuộc sống khó nhọc, leo lắt khiến người đọc cũng phải ngậm ngùi. Hình tượng ngôi trường làng được xây dựng là minh chứng rõ ràng nhất mang lại sự phân hóa giàu nghèo tại hòn đảo Belitong bé nhỏ kia. Đồng tiền chuyển phiên vòng trên sống lưng người, đổi trắng cố kỉnh đen, ngang nhiên cướp lấy khát vọng chính đáng của những con người tội nghiệp ấy. Tác phẩm đã rất thành công khi đã khắc hoạ được những nhân vật biểu tượng mang lại sự giàu và nghèo, đi sâu vào hồn người.

*

Mua tại TikiMua trên FahasaMua tại Shopee

Cho đến cuối cùng, những ước mơ đều bị dập tắt theo cách này hay cách khác, như một lời khẳng định sự học chẳng bao giờ là dễ dàng nữa. Mà lại “Chiến binh cầu vồng” đã thực sự sở hữu đến những giá trị và tầm quan lại trọng của giáo dục. Có thể ko phải tất cả giấc mơ của những đứa trẻ ấy đều thành sự thật, dẫu vậy điều quan lại trọng là chúng đã chiến đấu hết sức mình. Dựa trên chính cuộc đời tuổi thơ của tác giả, từng câu từng chữ được viết ra làm mang đến người đọc cảm thấy nghẹn ngào. Đọc xong xuôi cuốn sách bạn sẽ cảm thấy mình thật may mắn biết bao khi có đầy đủ điều kiện được cắp sách đến trường hoặc có thể bạn sẽ thấy hổ thẹn vì đã không học hành tử tế, không nỗ lực hết mình.

Chiến binh cầu vồng” không chỉ là tuyệt tác văn học của Indonesia mà còn là một trong những cuốn sách yêu cầu đọc một lần vào đời dành mang lại tất cả những ai yêu những câu chuyện được viết giản dị mà lay động lòng người. Cuốn sách sở hữu hơi thở của tri thức và linh hồn của giáo dục.