Hệ thống đang bảo trì rà soát thông tin

REVIEW ĐI TÌM LẼ SỐNG

      211
Là nguồn cảm xúc cho độc giả trên khắp quả đât trong sát một nỗ lực kỉ qua, "Đi tìm lẽ sống" là một cuốn sách cơ mà tất cả chúng ta có lẽ đều buộc phải đọc một đợt trên con phố đi tìm ý nghĩa sâu sắc cho cuộc đời của mình.

Trong một cuộc điều tra của tủ sách Quốc hội Mĩ năm 1991, các fan hâm mộ được hỏi về cuốn sách nào đã tạo thành nên chuyển đổi thực sự trong cuộc đời của họ. Cuốn "Đi tra cứu lẽ sống" của Viktor Frankl nằm phí trong top 10 của list này.

Bạn đang xem: Review đi tìm lẽ sống

Đánh giá chỉ cuốn sách này là một công việc khó khăn. Cácghi chép,thuyết trình của Frankl nghiễm nhiên luôn được coi là những tài liệu quý giá mà bất cứ sinh viên tâm lý học nào thì cũng nên đọc. Phiên bản tái bạn dạng của cuốn sách còn có thêm lời tựa logic của Harold Kushner và hồ hết chỉnh sửa sau này của tác giả. Nhưng đặc biệt quan trọng nhất chính là nội dung chính của cuốn sách từ thời điểm năm 1946 thì vẫn tồn tại nguyên vẹn.

Trong cuộcdiệt chủng vày Thái của Đức Quốc Xã, Frankl đã bị giam cầm cố 3 năm ở những trại tập trung Auschwitz cùng Dachau. Một trong những khía cạnh căn bản trong cuốn sách của Frankl là vụ việc của sự sinh tồn. Tuy nhiên ông đã triệu chứng kiến, và trực tiếp trải nghiệm nhiều điều gớm hoàng với dã man, cuốn sách Đi tra cứu Lẽ sinh sống không triệu tập nhiều cụ thể vào phần nhiều điều Frankl đã làm qua mà lại nhấn mạnh nhiều hơn thế nữa về việc thời hạn sống dưới cơ chế của phát xít Đức đã đến ông thấy kỹ năng sinh tồn và chịu đựng đựng phi thường của bé người giữa những điều kiện hà khắc nhất như thế nào.

*

Bìa sách Đi kiếm tìm lẽ sinh sống (Bản giờ Việt được xuất bản bởi công ty Xuất bạn dạng Trẻ)

Nửa đầu của cuốn sách nỗ lực vấn đáp chỉ một câu hỏi: "Từng ngày sống trong trại tập trung được phản bội chiếu trong tâm trí của một tội nhân nhân ra sao?". Frankl gửi ra phần nhiều trường hợp của những tù nhân tra cứu đượchi vọng và ý chí để thường xuyên sống dù dưới đa số sự tra tấn kể lẫn cả về thể xác với tinh thần, toàn bộ những điều mà, so với Frankl, là bằng chứng cho tầm đặc biệt của những gì được biết đến như là việc đào bới tìm kiếm ra chân thành và ý nghĩa sống bất kể hoàn cảnh cá nhân.

Trong nửa sau của tác phẩm, Frankl diễn tả các biện pháp triết học tập của mình. Ngay từ đầu thập niên 20, Frankl đang tự mình mở rộng các liệu pháp tư tưởng tới phần nhiều chiều trải nghiệm trung tâm linh và triết học của nhỏ người. Trong cùng thời hạn này, nhánh phân trọng điểm học của Sigmund Freud đang sẵn có sức tác động mạnh mẽ trên toàn châu Âu. Bí quyết tiếp cận của Freud hầu hết không suy nghĩ tới chu đáo tâm linh và triết lý, các điều mà lại Frankl cho rằng là nền móng rất cần phải khai phá.

Frankl coi giải pháp tiếp cận của Freud như là 1 trong những sự thâm hiểm gò ép tâmthần bé người vào một trong những vài yếu đuối tố ít ỏi và không còn sự dò hỏi về ý nghĩa sâu sắc của sự hiện nay sinh."Đi kiếm tìm lẽ sinh sống là rượu cồn lực thiết yếu yếu của con tín đồ và nó chưa phải là sự hợp lý và phải chăng hóa của các xu thế sinh tồnbản năng", Frankl viết. Frankl từ bỏ gọi phương pháp tiếp cận của bản thân mình là biện pháp ý nghĩa. Mục đíchcủa phương pháp ý nghĩalà triệu tập tìm hiểu ý nghĩa của cuộc sống cũng như là phương pháp mà con người tìm tìm nó.

Xem thêm: Vậy Là Sau Bao Lâu Mình Đã Chia Tay Nhau, Nam Việt Media

Lý thuyết của Frankl cho rằng có 3 kỹ năng cơ bạn dạng của con bạn đó là từ bỏ giải phóng, tự khôn xiết việt và kỹ năng kết nối một giải pháp tâm linh với các thựcthểkhác qua cả khônggian lẫn thờigian.

Nói cáchkhác, con tín đồ không thể tránh né khổ đau, cơ mà họ hoàn toàn có thể tìm ra chân thành và ý nghĩa từ chúng

Trích dẫn Nietzsche, giữa những câu được Frankl trung tâm đắc: “He who has a why khổng lồ live for can bear almost any how” -"Những ai có lẽ rằng để sinh sống thì rất có thể chịu đựng ngay sát như bất kể chuyện gì". Dường như như đây là tư tưởng độc nhất mà lại tiền đềvề tính triết học tập của ông được xây dừng nên.

Frankl dành siêu ít thời gian bàn về cáchkết hợp liệu pháp ý nghĩavào trong thực hành tư tưởng trị liệu. Mặc dù một vài ba tôn chỉ khá rõ ràng mà thứ nhất phải nói tới đó là bốn tưởng về bài toán không phán xét. Logotherapist (nhà thực hành thực tế liệu pháp ý nghĩa), Frankl viết, "là nhà tâm lý trị liệu bắt buộc tránh review bệnh nhân của bản thân mình nhất, anh ta không được làm cho thân chủ của bản thân trao cho bạn quyền hạn review họ."

*

Tác mang Viktor Frankl với cuốn sách "nên đọc một lần trên con đường đi tìm ý nghĩa cuộc đời của mình" của ông

Tuy nhiên bốn tưởng không phán xét, tuy không nhỏ đẹp với ý nghĩa, đôi lúc lại không được thực tế. Liệu pháp ý nghĩagặp đề nghị nhiều giới hạn chủ quan lẫn rõ ràng trong thực hành. Của cả những công ty khoa học tin cậy nhất cũng phải chấp thuận rằng việc không thiên vị/định kiến là bất khả so với các hoạtđộng của nhỏ người, và phương pháp của Franklkhông nằm ko kể số đó. Trong những chỉ trích thông dụng khác là tính quan trọng kiểm bệnh của kim chỉ nan logotherapy bởi vì nó khó rất có thể quy về những đại lượng đo được. Thiết yếu Frankl miêu tả về nó như là 1 cách tiếp cận mang tính triết lí với nhân loại nội tâm của con tín đồ hơn là một phương pháp khoa học.

Bất chấp những giới hạn của nó, ý thức từ đạo giáo của Frankl vẫn là 1 trong di sản quý giá. Dự án công trình của ông đã truyền xúc cảm cho các nhà lý thuyết khác, trong những số ấy có Abraham Maslow cùng Stanislav Grof, trong việc nghiên cứu nghiêm túc các yếu tố bí mật tác đụng tới kinh nghiệm của nhỏ người.

Là nguồn cảm xúc cho fan hâm mộ trên khắp thế giới trong sát một gắng kỉ qua, "Đi tìm kiếm lẽ sống" là 1 cuốn sách mà tất cả chúng ta có lẽ đều bắt buộc đọc một lần trên tuyến đường đi tìm ý nghĩa sâu sắc cho cuộc đời của mình.