TUI MÊ PHIM

      8

Làm vắt nào để một con người tồn tại hơn 14.000 năm hòa nhập với cộng đồng hiện đại?


Nếu nhắc đến những bộ phim khoa học tập viễn tưởng, khán giảđều lưu giữ tới những chiếc phi thuyền hiệnđại, những chủng tộc người ngoài hành tinhvàđặc biệt là đầy đủ hiệuứng hìnhảnh CGI khôn cùng bắt mắt. Vậyđiều gì xẩy ra nếu họ lược quăng quật nhữngđiềuđó, và chỉ còn tập trung hoàn toàn vào phần đa khái niệm cao siêu, lời thoại với diễn xuất của nhân vật, liệuđó còn tồn tại phải là bộ phim khoa học tập viễn tưởng như ta biết không? Đó là nhữngđiều mà lại bộphim độclậpThe Man From Earthcủa đạo diễn Robert Schenkman tiến hành được và tiến hành vô thuộc thành công.

Bạn đang xem: Tui mê phim


*

The Man From Earth hoàn toàn có thể là tác phẩm quái dị nhất từngđược sản xuất, được bắtnguồn từý tưởng của một bộ phim truyền hình của Star Trekdo Jerome Bixby viết kịch bản, kểvề một nhân vật vong mạng 6.000 năm. Jerome Bixbysau đó quyết định biến phần ý tưởng đó thành một kịch bạn dạng phim lâu năm hoàn chỉnh, trả tất trước khi ông từ trần trên giường căn bệnh năm 1998 và tiếp đến đưa lại cho con trai của mình. Háo hức vớiý tưởng này,đạo diễn Richard Schenkman thực hiện tập phim với kinh phí đầu tư vỏn vẹn $200.000, một lượng ngân sách đầu tư quá bé dại cho một bộ phim theo giải pháp thông thường. Phim ra mắt tại đúng một địa điểm, xoay chỉ trong 8 ngày và một tuần diễn tập.

Bộ phim cho được cùng với tayngười xem theo một bí quyết cũnglạ thường,đó là thông qua hiệ tượng chia sẻ file của BitTorrent, có nghĩa là không thu lại ngẫu nhiên lợi nhuận nào. Phim xuất xắc thì bao gồm ngườiủng hộ, mà tiếng lành thìđồn xa, phim sauđó thu hútđược một lượng phệ người ngưỡng mộ vàđược xem như là một vật phẩm kinhđiển của chiếc phim cult. Tất cả chỉ phụ thuộc vào nội dung cùng diễn xuất chứ không nhờ vào vào yếu hèn tố cháy khách nào từ bỏ một bộ phim truyện khoa học tập viễn tưởng.


*

Chuyện phim chuyển phiên quanh buổi chia tay của gs John Oldman với những ngườiđồng nghiệp, bằng hữu và học trò củaông sau 10 năm lắp bó trên một ngôi trườngđại học. Buổi gặp gỡbao bao gồm Harry - một bên sinh vật dụng học, Edith - giáo sự lịch sử vẻ vang nghệ thuật và là 1 trong những người sùngđạo, Dan - nhà thế giới học, Sandy - một bên sử gia có cảm tình với John và sau cuối làArt - một bên khảo cổ học với cô học trò kiêm nhân tình Linda, tất cảđều vướng mắc về lí bởi vì vì sao John rờiđi một phương pháp gấp gáp nhưng không có bất kỳ lời giã từ nào với tất cả người.

John bắtđầu xác định một thực sự là anhchính là một trong những người bất tử, tuyệt nóiđúng rộng một bạn tiền sử Cro - Magnon, lâu dài trước công nguyênđến bây giờ. Mộtđiều chắc hẳn rằng là không có ai sẽ tin lời "thú nhận"đó ngay lập tức. 1 trong các buổi trò chuyện/chất vấn bắtđầu nổ ra, lộ diện những sự thật về tôn giáo, triết lý nhân sinh, sự trường tồn của loài ngườiđằng sau ngườiđànông tưởng chừng thân quen lại vô cùng không quen với họ.


*

Vì phim hoàn toàn dựa vào vào lời thoại và diễn xuất, cần để duy trì chân người theo dõi suốt 1 giờ đồng hồ rưỡi đồng hồ đeo tay không buộc phải chuyện dễ dàng.Phải công nhận mộtđiều là kịch bảnlàm rấttốt, diễn biến phim diễn ra rất là trôi chảy phụ thuộc vào nhữngđoạnđốiđáp liên tiếp của John và các người. đầy đủ tình tiếtđược thu xếp rất kĩ lưỡng,đi theo sản phẩm công nghệ tự từng chủđề, từng sản phẩm công nghệ mà fan xemhay những nhân đồ dùng phụ thắc mắc một bí quyết rất khoa học. Chẳng hạn nếu như muốn biết một loại nàođó sống như vậy nào, thìđầu tiên phải biết tớiđặcđiểm sinh học,địađiểmsống, làm sao chúng hoàn toàn có thể tồn tại cùng mụcđích của việcđó, thì hệt như vậy, phim thực hiệnđiều nó một cách tuyệt vời và hoàn hảo nhất và tiến hành dưới hiệ tượng kể chuyện.


*

Ai cũngđã từng nghe nhắc chuyện, câu chuyện hay tuyệt dởđều dựa vào nhiều vào người kể. The Man From Earthchính là buổi nói chuyện mà fan nghe không có bất kì ai khác là chúng ta, với phần nhiều nhân thứ phụđại diện cho mỗi mắt nhìn và cân nhắc khác nhau từ bạn xem,đồng thời tìm hiểu mọi khía cạnh như sử học, nghệ thuật, tôn giáo và khoa học từ mộtý tưởngđộc nhất: "Thế như thế nào là bất tử?".

John dẫn dắt từng fan rất khôn khéo qua giải pháp anh "mớm" mang đến họ nhữngý tưởng,đồng thời trả lời câu hỏi theo một cách vô cùng súc tích mà không phải cố gắngđể triệu chứng minhđiều gì. Anh khiến cho mọi người cuốn vào câu chuyện không hồi kết của bản thân bằng vấn đề kể và giải đáp,để sự tò mò và hiếu kỳ của chúng ta dẫn lối mà lộ diện nhiều thắc mắc hơn về con người anh, nói cả là sự thật hay dối trá. Như John nói với tất cả người: "Mọi tín đồ chỉđangđuổi theo cáiđuôi của thiết yếu họ, chơi trò chơi của anh cũng như anhđang chơi trò chơi của mình vậy".


*

Điềuđó lại lộ diện một vấnđề, người theo dõi không hề biết liệu John có dối trá hay không khi mọi kiến thức của anh về việc mình sinh sống chết ra làm sao đều rất có thể nằm vào sách giáo khoa.Đúng là vì vậy John cũng như bao fan khác, cũng tích lũy kinh nghiệm tay nghề và trau dồi con kiến thứcđể có thể biết thêm kỹ năng về con người mình (John không thể biết mình là người gì giỏi mình gồm bất tử hay không chođến khi anh tiếp nhậnđược con kiến thứcđó).

Xem thêm: Hướng Dẫn Khám Chữa Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Tphcm Có Tốt Không

Anh không phải là thần thánh mà lại nhớđược hết toàn bộ các kýức tận 14.000 năm, tất cả những gì anhđưa ra cho người xem (Và mọi nhân thiết bị khác) là kỹ năng và kiến thức và kinh nghiệm, thuộc với mọi lập luận bền vững của một bạn làm nghề giáo khôn xiết logic. Bạn dạng thân anhđã là một trong những nghịch lý, cho nên việc tiếp cận theo những cách thức khoa học thông thường mà không có tác dụng hại cho tới anh gần như là vô tác dụng. Câu hỏi anh huyết lộ với đa số người anh văng mạng cũng là một câu hỏi mở dành riêng cho họ, khiđiềuđó quá cực nhọc tin ngay cả với những người có loài kiến thức trình độ chuyên môn như vậy. Như Danđã nói trong phim: "Không có cách nàođể chứng tỏ John bất tử, cũng tương tự không gồm cách nàođể chứng tỏ lời anh nói là sai."

Phimđào sâu rộng về một tinh tế khác của hình tượng văng mạng vốnđã quen thuộc với truyền thôngđại chúng. Không giống như những tập phim hay trò chơiđiện tử, người bất tử vào The Man From Earth không tồn tại một nhiệm vụ cao thâm nào cho nhân loại (The Old Guard, Highlander), ko phải là 1 trong thế lực siêu nhiên nào khiến mọi fan phải lo ngại (ma cà rồng là 1 trong điển hình). Tất cả những gì John làm cho là sinh tồn và học hỏi liên tục, bấtđắc dĩ thayđổi nhân loại trong trong cả chiều dài lịch sử vẻ vang vìởđúng nơiđúng thờiđiểm. John biết băn khoăn sẽ xảy ra khi thế giới biết anh là ai, vậy yêu cầu anhẩn cất như một kiến thức suốt 14.000 năm ngao du của mình. Về cơ bản, John tương tự như chúng ta, một người thông thường buộc đề xuất mang dòng "phép màu" lạ thường này.


Khái niệm bạt mạng trong phim còn được biểu đạt chân thật hơn qua việc John đương đầu với những trường hợp khó khăn. Move on, có nghĩa là vượt qua chuyện cũ nhưng sống tiếp là 1 trong những chủđề khá quan trọng của phim. John cần thiết cứ ráng mà tồn tại không chút trở ngại ngùng nào, anh cũng là con người, biết yêu thương buồn, hại hãi, anh tận hưởng qua phong phú và túng thiếu và sau từngấy năm.Chắc chắn với cùng 1 kẻ nằm ko kể quy luật thời gian như vậy, thì phần nhiều thứđều là lỗi vô.

Cần của cải làm gì khi người cạnh bên không thểđi không còn chặngđường chung với mình, đề nghị làm saođể thừa qua khi tín đồ mình yêu thương cứ gắng mà rađi. Giải pháp John đối diện với tất cả thứ rất yên tâm và tỉnh bơ đến xứng đáng sợ, vì chưng mọi con người sát bên anh đều dần dần màrời bỏ dưới ảnh hưởng tác động của thời gian, vậy sự giữ luyến gồm còn quan lại trọng? bé người lúng túng những thứ quá khác biệt, và John chính là sự không giống biệt, John nên tồn tại với học hỏi,để hoàn toàn có thể sống sót tới từngấy năm nhưng không mở ra với cầm giới. Vậy nên buông quăng quật là mộtđiềuđương nhiên yêu cầu làm với anh, một thôngđiệp ngầm mà bộ phim truyện truyền sở hữu tới gần như người.


Nhờ vào dàn nhân vậtđa dạng, phim cho người xemđược tận mắt chứng kiến từng phảnứng của họ khi phảiđối diện với đều thứ ko kể tầm hiểu biết con người, trái với các gì đa số cuốn sáchđã dạy dỗ họ hay thậm chí là thử thách đức tin của một bé người. Tín đồ thì bắt buộc chấp nhậnđược nhữngđiều mìnhđang nghe, bạn thì quá hào hứng đến mức phát rồ, kẻ thì suy sụp vì những gì bản thân biếtđã sai. Tất cả nhằm mục tiêu trả lời câu hỏi: các bạn sẽ làm gì khi biếtđược một thực sự mà chúng ta không thể như thế nào tin nổi?

Dàn diễn viên là mộtđiểm mạnhđáng nói tới của phim, mặc dù rằng diễn xuất một vài người vẫn còn kháđơ, mà lại hầu hếtđều làm cực tốt vai trò mình. John cư xửđúng nghĩa với các gì nhưng mà một người bất tử đang làm, anh tự tốn, dịu nhàng,điềm tĩnh. Anh thậm chí còn còn thể hiệnđược sự già dặn vàân nên của một bạn sống nhiều năm hơn cả nhân đồ vật "già" độc nhất vô nhị trong phòng, mộtđiểm cùng to phệ cho diễn xuất của David Lee Smith.

Vai trò của Davidsẽ khôngnổi trội vậy nếu không tồn tại những diễn viên phụ trợ tài năng không kém. John Billingsley vào vai John vô cùnghài hước thướt tha xoa dịu thai không khí mệt mỏi khi câu chuyện dầnđếnđỉnhđiểm, Tony Todd cùng với nhân trang bị Dan mangphong thái trầm tĩnh và là bạn sáng suốt nhất phòng, Ellen Crawford vào vai Edith - nhân trang bị nhiều cảm hứng nhất cả phim và chắc chắn rằng không thể nói tới Art nóng tính và bốc đồngdoWilliam Kat thủ vai


Những cú twist là mộtđặc sản không thể không có trong các phim kỹ thuật viễn tưởng, vàđương nhiên là The Man From Earth vẫn vẫn có. Vì bản chất của phim là một trong những buổi thú dấn kiêm trò chuyện, bắt buộc những cú twist vào phim ra mắt khá vơi nhàng, cơ mà lạiđể lại cho họ nhiều quan tâm đến trăn trở về các gì mà người theo dõi tin tưởng vào cuộc sống.

Phimcũng có một sốđiểm không hợp lý và khiên cưỡng như việc John luôn luôn ở đúng vị trí đúng lúc, bằng phương pháp nào đó anhluôn liên quan tới hồ hết sự kiện tốt nhân vật lịch sử hào hùng trên thay giới, tuyệt thậm chí chính là nhân vật lịch sử trên cố giới, toàn bộ đều nhằm tăng sự kịch tính cho mẩu chuyện của phim. Một số người theo dõi sẽ cảm thấy sự phiến diện "nhẹ"ở một sốđiểm mà phim miêu tả về ánh mắt của tín đồ khácđối cùng với John. Phim cũng cóđộng tớiđề tài tôn giáo, buộc phải chắc chắnkhông hài lòng một vài người xem.


Cốt truyện của The Man From Earth đích thực rất cạnh tranh để thực hiện thành một bộ phim,sự tồn tại của nó thật sự là mộtđiều kì diệu. Phim không chỉđưa bạn xem những mẩu chuyện kì diệu của sản xuất hóa, mà có dẫn dắt ta tới hầu như khía cạnh khác của cuộc sống thường ngày dưới lăng kính khoa học. Những triết lý nhân sinh của phimđược biểu thị một cách vừa phải,đủ lắngđọngđể người xem rất có thể "ngấm".

Có thể khẳngđịnh mộtđiều, The Man From Earth là một bộ phim truyền hình trí tuệ tốt nhất củađề tài công nghệ viễn tưởng, một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ của phong thái kể chuyện. Phim tương thích cho những khán giả muốn tìm khoảng lặng vào hằng ha sa số những bộ phim thương mại hiện nay, một mónăn niềm tin mà chắc chắn rằng mỗi họ phải trải nghiệmít tốt nhất một lần.


The Man from Earth – Định nghĩa lại tư tưởng “Chém gió” doanhnghiepnet.com.vn · 6 năm trước