SẠC NHANH CÓ TỐT KHÔNG

      28

Hiện mọi thương hiệu smartphone đều trang bị công nghệ sạc nhanh cho sản phẩm của mình, từ Apple iPhone cho tới các nhãn hàng Android ở mọi phân khúc. Vậy dùng sạc nhanh có hại pin không?


Trong trường hợp bạn đang thắc mắc dùng sạc nhanh có hại pin không? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Bạn đang xem: Sạc nhanh có tốt không

Công nghệ sạc nhanh là gì?

Sạc nhanh là tính năng cho phép rút ngắn thời gian sạc pin cho thiết bị điện tử. Tùy theo công nghệ của từng hãng mà cơ chế sạc nhanh của mỗi dòng sản phẩm khác nhau và thời gian rút ngắn quá trình sạc cũng vi thế mà khác biệt.

Sở dĩ mọi thương hiệu đều cần tới sạc nhanh là bởi hiện tại công nghệ pin chưa theo kịp công nghệ smartphone, thay vi tìm cách kéo dài thời gian sử dụng, hiện các nhà sản xuất hướng tới việc rút ngắn thời gian chờ đợi trong khi sạc.

*

Mỗi thương hiệu lại gọi tên công nghệ sạc nhanh của mình theo cách riêng, đối với Samsung được chia làm Sạc Nhanh và Sạc Siêu Nhanh. Xiaomi sử dụng công nghệ Quick Charge do Qualcomm phát triển, đồng thời tạo nên nhiều củ sạc với công suất rất lớn như 25W, 33W hay 65W. Riêng OPPO nổi tiếng với công nghệ sạc nhanh VOOC tự phát triển.

Sau một thời gian dài đứng ngoài việc chạy đua điện thoại hỗ trợ sạc nhanh, Apple cũng hỗ trợ sạc nhanh và sạc không dây cho dòng sản phẩm iPhone kể từ iPhone 8/8Plus cho đến các dòng iPhone sau này như iPhone 11 hay iPhone 12. Nhưngdùng sạc nhanh có hại pin không?

*

Công nghệ sạc nhanh và các thông số V - A

Để hiểu rõ hơn về cơ chế của công nghệ sạc nhanh, bạn cần tìm hiểu tới các chỉ số như V hay A ghi trên pin hoặc cụ sạc. Nhiều loại sạc khác còn có thể lên tới 1.5A, thậm chí 2A. Các thông số này có gây hại gì cho thiết bị của bạn không? Nếu bạn đang sử dụng củ sạc đi kèm sẵn với thiết bị (hoặc một phụ kiện chuẩn hóa nào đó) thì bạn chẳng cần lo lắng gì đến việc sạc pin nhanh có gây hại cho pin hay không. Bạn cũng nên an tâm khi sạc pin qua cổng USB của một máy vi tính bên cạnh.

Xem thêm: Bột Tẩy Trắng Răng Có Tốt Không ? 5 Điều Bạn Cần Biết Về Bột Tẩy Trắng Răng Eucryl

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn sử dụng đến củ sạc của bên thứ ba thì vấn đề không còn đơn giản nữa. Nếu bạn không có ý định tăng cường công suất của thiết bị mà chỉ để nó hoạt động ở mức thấp hơn hoặc trung bình thôi thì không có vấn đề gì. Vấn đề thực sự sẽ khó có thể lường trước được chỉ khi bạn cố tình sử dụng thiết bị vượt quá công suất cho phép mà thôi.

*

Như bạn đã biết, các thông số vật lí Vôn- Ampe- Điện trở đều có mối liên hệ với nhau. Hiệu điện thế càng cao thì công suất điện càng cao (do dòng điện hoạt động mạnh hơn), nhưng hiệu điện thế cao hơn cũng lại gây ra mức độ nguy hiểm cao hơn cho thiết bị. Tương tự, cường độ dòng điện cao hơn còn nguy hiểm hơn nữa. Chính vì thế, bạn cần chuẩn bị một thiết bị điều chỉnh sạc thông minh để có thể theo dõi công suất hiện thời của pin và điều chỉnh kịp thời giá trị hiệu điện thế cũng như cường độ dòng điện phù hợp, nhằm bảo vệ pin khỏi bị tổn hại.

Áp dụng cách làm trên với pin và củ sạc thì bạn sẽ thấy quy trình tương tự. Các loại sạc nhanh sẽ làm việc với một con chip gắn trong thiết bị của bạn, có khả năng điều chỉnh dòng điện nạp vào pin. Mới đầu, dòng điện sẽ vào từ từ cho đến một mức nào đó, sau đó nhanh dần, cuối cùng sẽ chậm lại và hoàn thành việc sạc pin.

*

Vậydùng sạc nhanh có hại pin không?

Như vậy, dùng sạc nhanh có hại pinkhông? Có lẽ là không, do hiện nay nhiều loại cáp sạcnhanh đã được thiết kế thông minh hơn (như đã nói ở trên). Tuy nhiên, người dũng vẫn nên cẩn thận trước khi dùng bộ sạc pin nào đó, hãy chắc chắn rằng thiết bị của bạn có đủ công suất tương đương với bộ sạc kia. Nếu không thì thời lượng pin sẽ bị giảm đi trầm trọng. Tất nhiên, nếu bạn đang dùng bộ sạc đi kèm sẵn với thiết bị rồi thì chẳng cần gì phải lo lắng nữa.